Banner
TÌM KIẾM

Máy bay lao vào sườn đồi khi chữa cháy rừng ở Hy Lạp

26/07/2023 10:54
Ngày 25/7, một máy bay của Hy Lạp gặp nạn khi tham gia đối phó với nạn cháy rừng. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cảnh báo về những ngày khó khăn phía trước, khi tình trạng cháy rừng diễn biến nghiêm trọng, phá hủy nhà cửa và buộc hàng ngàn người dân và du khách tháo chạy khỏi đảo Rhodes.

chayrung

Đài truyền hình ERT chiếu cảnh chiếc máy bay thả nước vào đám cháy rồi đâm vào sườn đồi và bốc cháy.

Không quân Hy Lạp cho biết, có 2 phi công có mặt trên chiếc máy bay đổ bộ Canadair CL-215 khi nó rơi xuống đảo Evia, phía đông Athens.

Hai máy bay trực thăng được điều đến hiện trường để tham gia tìm kiếm và cứu hộ. Không quân Hy Lạp không thông tin về số phận của 2 phi công.

Hàng trăm lính cứu hỏa, với sự hỗ trợ của lực lượng từ Thổ Nhĩ Kỳ và Slovakia, đang chiến đấu với đám cháy hoành hành trên đảo Rhodes từ ngày 19/7, trong tình trạng trời nhiều gió và nóng bức. Nhiều chuyến bay khẩn cấp được sắp xếp để đưa khách du lịch thoát khỏi hòn đảo.

Ngày 25/7, Thủ tướng Mitsotakis cảnh báo rằng những ngày tới sẽ rất khó khăn, và phải sau ngày 27/7 mới có thể giảm bớt.

“Tất cả chúng tôi đang đứng gác. Trước những gì mà toàn bộ hành tinh đang phải đối mặt, đặc biệt là Địa Trung Hải - điểm nóng của biến đổi khí hậu, không có cơ chế bảo vệ thần kỳ nào cả, nếu có thì chúng tôi đã áp dụng”, ông nói.

Báo cáo của các nhà khoa học công bố ngày 25/7 cho biết, biến đổi khí hậu do con người gây ra đóng một vai trò "hoàn toàn áp đảo" trong những đợt nắng nóng khắc nghiệt hoành hành ở Bắc Mỹ, Nam Âu và Trung Quốc trong tháng này.

Tại Hy Lạp, một công tố viên ở Rhodes đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân cháy rừng cũng như cách chuẩn bị và ứng phó của chính quyền, đài truyền hình ERT đưa tin. Khoảng 10% diện tích rừng của hòn đảo đã bị thiêu rụi.

Là một trong những hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp, đảo Rhodes là nơi nghỉ dưỡng yêu thích của du khách trong mùa hè, thu hút khoảng 1,5 triệu du khách nước ngoài mỗi năm.

Cuối tuần qua, khoảng 20.000 người phải rời khỏi nhà và khách sạn nơi đây, khi ngọn lửa lan rộng và đến các khu nghỉ dưỡng ven biển ở phía đông nam của hòn đảo này.

Sau đợt hoả hoạn ở thị trấn ven biển Mati, phía đông Athens, năm 2018 khiến 104 người thiệt mạng, Hy Lạp đến nay chủ động thực hiện các biện pháp sơ tán phòng ngừa.

Thị trưởng Rhodes cho biết trên Facebook rằng hòn đảo đang phải đối mặt với một thử thách “chưa từng có”.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan