Banner
TÌM KIẾM

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt ở Nga

13/09/2023 10:08
Một nguồn tin từ Nga cho biết chuyến tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến ga Khasan hôm 12-9, cửa ngõ đường sắt chính đến vùng Viễn Đông của Nga từ Triều Tiên.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc thảo luận toàn diện với Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng tin Ria Novosti hôm 12-9 cho biết đoàn tàu đã đi qua khu vực Prmorsky từ Triều Tiên, với các hình ảnh cho thấy một đoàn tàu có toa màu xanh đậm đang được đầu máy của Cơ quan Đường sắt Nga kéo dọc theo đường ray.

trieutien

Ông Kim Jong-un trên chuyến tàu bọc thép hôm 10-9 - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, ông Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng đến Nga trên chuyến tàu riêng của mình vào hôm 10-9, cùng với các quan chức quân sự, ngành công nghiệp vũ khí hàng đầu và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 12-9 trích dẫn một nguồn tin chính thức giấu tên của Nga, rằng chuyến tàu chở ông Kim đã đến ga Khasan, cửa ngõ đường sắt chính đến vùng Viễn Đông của Nga từ Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết họ tin rằng ông Kim đã đến Nga vào sáng sớm cùng ngày, theo Reuters.

Ông Kim Jong-un trước đó chỉ thực hiện 7 chuyến đi khỏi đất nước và 2 lần bước qua biên giới liên Triều trong 12 năm cầm quyền. Bốn trong số những chuyến đi đó là tới Trung Quốc. Chuyến công du nước ngoài gần nhất của ông Kim là vào 4 năm trước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đây sẽ là một chuyến thăm chính thức". "Sẽ có các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn và sau đó, nếu cần thiết, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục liên lạc theo hình thức trực tiếp".

Các quan chức Mỹ, những người đầu tiên tiết lộ về chuyến thăm, cho biết các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực.

Hãng tin TASS của Nga cho biết ông Putin đã đến Vladivostok hôm 11-9, nơi ông dự kiến tham dự phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông. Diễn đàn kéo dài đến ngày 13-9.

Ông Peskov nói rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra sau diễn đàn và không có cuộc họp báo nào được lên kế hoạch.

Trước đó, Bình Nhưỡng và Moscow phủ nhận việc Triều Tiên sẽ cung cấp vũ khí cho Nga.

Washington và các đồng minh đã bày tỏ quan ngại trước những dấu hiệu gần đây về sự hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa Nga và Triều Tiên.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh thứ hai của ông Kim với ông Putin, sau khi họ gặp nhau vào năm 2019 trong chuyến công du nước ngoài gần đây nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Diễn biến mới nhất sau phiên tòa của ông Trump