Banner
TÌM KIẾM

Đi nhận tiền từ thiện, hàng chục người thiệt mạng ở Yemen

20/04/2023 11:23
Ít nhất 85 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương do giẫm đạp tại buổi phát tiền từ thiện ở thủ đô Yemen cuối ngày 19-4.

Theo cơ quan nội vụ do phiến quân Houthi điều hành, tình trạng hỗn loạn diễn ra tại một trường học ở Old City, trung tâm thủ đô Sanaa, khi hàng trăm người nghèo tập trung tại một sự kiện do các thương nhân tổ chức trong tháng Ramadan.

Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn sau vụ việc ở khu vực Bab-al-Yemen của TP Sanaa. Hàng chục thi thể nằm trên mặt đất, một số bất động và nhiều người khác la hét.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng hàng trăm người đã chen chúc đến trường để nhận số tiền vào khoảng 9 USD/người.

Phiến quân Houthi đã nhanh chóng phong tỏa trường học nơi tổ chức sự kiện và cấm mọi người, kể cả phóng viên, đến gần.

yemen

Tình trạng hỗn loạn diễn ra tại một trường học ở Old City, trung tâm thủ đô Sanaa. Ảnh: AP

Kênh truyền hình Al-Masirah đưa tin hàng chục người thương vong đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Ông Hamdan Bagheri, phó giám đốc Bệnh viện alThowra ở Sanaa, cho biết thảm kịch xảy ra vào khoảng 20 giờ 20 phút (giờ địa phương) và bệnh viện tiếp nhận ít nhất 73 người bị thương.

Ông Motaher al-Marouni, quan chức y tế cấp cao ở Sanaa, đã thống kê số người thiệt mạng lên tới 78 và có ít nhất 13 người bị thương nặng.

Trong khi đó, một quan chức an ninh Houthi lại nói rằng ít nhất 85 người thiệt mạng và hơn 332 người bị thương.

yemen

Hình ảnh vụ không kích do liên quân Ả Rập Saudi thực hiện tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 30-3-2020. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Cơ quan Nội vụ do phiến quân Houthi điều hành, Abdul-Khaleq al-Ajri, nói rằng "những gì xảy ra tối nay là một tai nạn bi thảm và đau đớn". Tuy nhiên người phát ngôn đổ lỗi thảm họa là do hành động viện trợ tự phát mà không có sự phối hợp với chính quyền địa phương.

Các nhân chứng Abdel-Rahman Ahmed và Yahia Mohsen nói với hãng tin AP rằng phiến quân Houthi bắn chỉ thiên nhằm kiểm soát đám đông, nhưng đã bắn trúng dây điện và gây nổ. Điều này gây ra sự hoảng loạn và mọi người bắt đầu giẫm đạp.

Giới chức Houthi đã yêu cầu mở cuộc điều tra về sự việc. Cảnh sát địa phương cho biết hai thương nhân chịu trách nhiệm về buổi phân phát tiền đã bị bắt giữ.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước ngày lễ Eid al-Fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn vào năm 2015, sau khi Liên quân Ả Rập do Ả Rập Saudi đứng đầu can thiệp quân sự vào Yemen.

Hơn 150.000 người thiệt mạng ở Yemen do xung đột, trong đó có hơn 14.500 người dân. Hàng triệu người Yemen đã phải di dời và trải qua một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Diễn biến mới nhất sau phiên tòa của ông Trump