Banner
TÌM KIẾM

Vụ bắt ông Lưu Bình Nhưỡng: Giang hồ cộm cán Cường "quắt" là ai?

15/11/2023 02:03
Theo nhà chức trách, Phạm Minh Cường (tức Cường "quắt") là đối tượng hình sự, có 3 tiền án từng "bảo kê" các mỏ cát, bắt các doanh nghiệp trả tiền theo khối lượng cát khai thác được

Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (SN 1963, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

cuong

Đối tượng Phạm Minh Cường, tức Cường "quắt", tại cơ quan công an

Theo công an, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (SN 1986; trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; thường gọi là Cường "quắt"), là đối tượng hình sự, có 3 tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án này, trước đó tháng 5-2023, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Minh Cường về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khi biết thông tin một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Phạm Minh Cường cùng đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều nhằm gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được, hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường. Từ năm 2020 đến 2022, Cường và đồng bọn đã chiếm đoạt được của các doanh nghiệp số tiền hàng tỉ đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

luubinhnhuong

Ông Lưu Bình Nhưỡng khi là đại biểu Quốc hội

Trước đó, ngày 29-4-2022, Phạm Minh Cường và 4 người khác đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can để điều tra hành vi "cố ý gây thương tích", "gây rối trật tự công cộng".

Trong vụ án này, Cường được xác định là người cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động tại một số huyện ven biển của Thái Bình theo hình thức xã hội đen.

Ngoài ra, cơ quan điều tra phát hiện Cường "quắt" có biểu hiện móc nối với một số người có tiền án, tiền sự tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và tỉnh Hưng Yên để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như: Bảo kê hoạt động khai thác và cung cấp cát biển; hành hung người khác, gây rối trật tự công cộng... tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Thái Bình.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Xét xử 46 bị cáo vụ sới bạc 'khủng' ở quận 6