Banner
TÌM KIẾM

Hàng ngàn tay súng Wagner đến Belarus, Ba Lan siết chặt kiểm soát biên giới

03/07/2023 11:11
Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan cho biết sẽ có thêm nhân lực được điều đến bảo vệ biên giới của nước này với Belarus, nơi dự kiến có hàng nghìn tay súng Wagner chuyển đến sau cuộc nổi dậy ở Nga.

Khu vực biên giới giữa Ba Lan với Belarus. (Ảnh: AP)

Ngày 2/7, Bộ trưởng Nội vụ Mariusz Kaminski cho biết sẽ triển khai thêm cảnh sát tới biên giới với Belarus để tăng cường an ninh, bổ sung thêm cho lực lượng 5.000 lính biên phòng và 2.000 binh lính đang làm nhiệm vụ ở biên giới.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski nói rằng đã có khoảng 8.000 tay súng Wagner đến Belarus.

Ông Kaczynski cho biết, Ba Lan sẽ thực hiện các bước tạm thời và lâu dài để củng cố biên giới, bao gồm biện pháp tăng cường hiện diện của lực lượng an ninh và củng cố công sự.

Ông Kaczynski cho rằng sự hiện diện của Wagner ở Belarus có thể mở ra "giai đoạn mới của chiến tranh hỗn hợp, một giai đoạn khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn mà chúng ta đã giải quyết cho đến nay".

Tuần trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, người đứng đầu lực lượng Wagner Yevgeny Prigozhin đã đến đất nước của ông, khiến các quốc gia NATO có biên giới với Belarus như Ba Lan, Latvia và Lithuania lo ngại.

Nhiều người di cư vượt qua biên giới từ Belarus sang Ba Lan.

Ngày 2/7, biên phòng Ba Lan cho biết đã có 187 người cố vượt biên trái phép từ Belarus sang nước này trong ngày.

Ba Lan cáo buộc Belarus chủ ý tạo ra khủng hoảng di cư ở biên giới bằng cách đưa người dân từ Trung Đông và châu Phi đến biên giới rồi để họ vượt biên sang Ba Lan. Minsk bác bỏ cáo buộc trên.

Nguồn Tiền phong

Tin liên quan