Banner
TÌM KIẾM

Đọ súng ác liệt ở Dải Gaza, LHQ lên án các cuộc tấn công và kêu gọi các bên kiềm chế

11/05/2023 10:43
Quân đội Israel và nhóm vũ trang người Palestine đọ súng ác liệt tại dải Gaza; Liên Hợp Quốc lên án các cuộc tấn công và kêu gọi các bên kiềm chế.

Ngày 10-5, quân đội Israel và nhóm vũ trang của người Palestine ở dải Gaza đã đọ súng dữ dội với gần 500 quả đạn pháo được phóng về phía Israel, theo hãng tin AP.

Theo AP, cuộc tấn công trong ngày qua là do người Palestine mở đầu, nhằm trả đũa việc quân đội Israel đã thực hiện các cuộc không kích làm rung chuyển cả dải Gaza trong ngày 9-5, khiến tổng cộng 20 người Palestine thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

do-sung

Quân đội Israel dùng bệ phóng tên lửa Iron Dome đánh chặn các quả đạn pháo của chiến binh người Palestin phóng từ dải Gaza. Ảnh: REUTERS

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trong tối hôm qua lực lượng vũ trang của người Palestine - Islamic Jihad đã dội gần 500 quả đạn pháo từ phía Gaza vào Israel. Không quân Israel bắn hạ được 153 quả, trong khi đó 107 quả rơi xuống các khu vực thuộc dải Gaza khi chưa tiếp cận được các mục tiêu ở Israel.

Để đáp trả, các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Israel đã nhắm mục tiêu vào hơn 40 bệ phóng tên lửa và súng cối của lực lượng Islamic Jihad. JDF cho biết hiện chưa có dấu hiệu cho thấy hai bên sẽ sớm đi tới một thỏa thuận ngừng bắn, và quân đội Israel sẽ tiếp tục tấn công tổ chức này tại dải Gaza.

Theo IDF, nhiều khu vực tại Israel bị hư hại nặng nề, tuy nhiên tới nay Israel vẫn chưa đưa ra được thống kê chi tiết về thiệt hại về người và của do cuộc tấn công tối qua gây ra.

Cùng ngày 10-5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án gay gắt các cuộc giao tranh tại Gaza vì ông cho rằng nó đã làm chết nhiều dân thường, theo hãng tin Reuters.

Ông Guterres nói những cuộc tấn công này là “không thể chấp nhận được”, đồng thời kêu gọi các bên cần kiềm chế tối đa những hành vi xung đột, và sớm chấm dứt những hành vi này.

Ông còn lên án việc phóng tên lửa và đạn pháo bừa bãi từ dải Gaza và Israel, vì theo ông điều này là vi phạm luật nhân đạo quốc tế và có khả năng gây nguy hiểm cho dân thường của hai nước Palestine và Israel.

Theo Reuters, trong ngày qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp để bàn về vấn đề bạo lực đang xảy ra tại khu vực dải Gaza. Để có thể làm dịu bớt tình hình xung đột, trong thời gian tới Ai Cập sẽ đảm nhận vai trò trung gian hòa giải, thúc đẩy các bên sớm kết thúc giao tranh, lập lại hòa bình.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan