Banner
TÌM KIẾM

Trung Quốc: Hơn 140 người chết và mất tích vì lũ do bão Doksuri

07/08/2023 01:27
Lũ lụt và thảm họa địa chất do bão Doksuri gây ra đã ảnh hưởng hơn 7,03 triệu người, với 142 người chết hoặc mất tích, hơn 2.300 ngôi nhà bị sập và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 15,78 tỉ nhân dân tệ.

Tình hình lũ lụt ở phía Bắc Trung Quốc (TQ) diễn biến hết sức nghiêm trọng.

Tại tỉnh Cát Lâm, khoảng trưa 5-8, lực lượng cứu hộ tìm được thi thể của bốn quan chức TP Thư Lan. Phó chủ tịch TP Thư Lan và ba thành viên trong nhóm của ông bị lũ cuốn trôi trên đường đi đánh giá thiên tai ngày 4-8, theo Tân Hoa Xã. Riêng trong tuần rồi số người chết vì lũ ở Cát Lâm là 10. Cơ quan kiểm soát lũ Thư Lan tất cả chín hồ chứa trong TP đã vượt quá giới hạn lũ và đang “duy trì mức xả hợp lý”.

Ngày 5-8, ít nhất 10 người chết do lũ ở TP Bảo Định thuộc tỉnh Hồ Bắc (cách Bắc Kinh khoảng 150 km). 18 người còn mất tích. Hơn 600.000 trong số 11,5 triệu dân của Bảo Định đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm. Trước đó, Bắc Kinh đã ghi nhận khoảng 20 người chết.

Lũ lụt là một phần hậu quả của siêu bão Doksuri đổ bộ vào phía đông nam TQ ngày 28-7. Doksuri gây lở đất và lũ lụt ở tỉnh Phúc Kiến phía đông nam sau khi đổ bộ vào đây, trước khi tiến về phía Bắc tàn phá Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận rồi gây ngập lụt các khu vực ở phía đông bắc.

Bắc Kinh hứng lượng mưa kỷ lục (744,8 mm) trong 140 năm, vẫn tiếp tục báo động đỏ nguy cơ đối mặt với các rủi ro địa chất như sạt lở đất. TP Lâm Thành ở tỉnh Hà Bắc lân cận hứng lượng mưa hơn 1.000 mm trong tuần rồi, tương đương lượng mưa hai năm trong khu vực.

luluttrungquoc

Ngập lụt ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. (Ảnh do Tân Hoa Xã chụp ngày 5-8)

Sáng 6-8, Bộ Tài nguyên nước TQ ban hành phản ứng khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp độ III, sau đợt mưa bão và lũ lụt nghiêm trọng ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm, khu tự trị Nội Mông ở phía Bắc TQ. Trung tâm Khí tượng quốc gia cho biết tàn dư của bão Doksuri dự kiến sẽ kéo bão đến khu vực trung và đông của Cát Lâm và đông nam của Hắc Long Giang.

Theo thống kê của Bộ Quản lý khẩn cấp TQ ngày 4-8, lũ lụt và thảm họa địa chất do Doksuri gây ra đã ảnh hưởng hơn 7,03 triệu người, với 142 người chết hoặc mất tích, hơn 2.300 ngôi nhà bị sập và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 15,78 tỉ nhân dân tệ. Thống kê chính thức cho thấy trong tháng 7, thiên tai, bao gồm lũ lụt, bão và thiên tai địa chất đã ảnh hưởng đến hơn 16 triệu dân, với 147 người chết hoặc mất tích, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 41,18 tỉ nhân dân tệ (5,74 tỉ USD).

Ngày 6-8, chính quyền trung ương duyệt thêm 350 triệu nhân dân tệ (49 triệu USD) hỗ trợ các khu vực bị lũ lụt gần Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, Thiên Tân và đông bắc. Cho đến nay chính phủ trung ương TQ đã phân bổ 520 triệu nhân dân tệ trong quỹ cứu trợ thiên tai cho các vùng bị lũ lụt, theo Bộ Tài chính và Bộ Quản lý khẩn cấp. Chính quyền địa phương có thể sử dụng các quỹ này để cứu trợ thiên tai, ứng phó khẩn cấp, di dời cư dân, khảo sát các mối nguy hiểm liên quan đến lũ lụt và khôi phục nhà cửa bị hư hại.

TQ đang nỗ lực khôi phục lại cuộc sống bình thường của người dân địa phương. Đất nông nghiệp bị mưa và lũ lụt phá hủy đang được nạo vét. Các loài cây công nghiệp đang được trồng càng nhanh càng tốt để giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan