Banner
TÌM KIẾM

Nhiều loại đất không có giấy tờ sẽ được xét cấp 'sổ đỏ'

19/02/2024 01:53
Luật Đất đai 2024 quy định thêm các trường hợp gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ mà không vi phạm pháp luật về đất đai sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật Đất đai mới được thông qua đã mở rộng mốc thời gian sử dụng đất (từ 1/7/2004 thành 1/7/2014) không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo đó, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ năm 2025, sẽ tăng cơ hội được cấp "sổ đỏ" đối với đất không có giấy tờ sử dụng trước 1/7/2014.

Sáng 19/2, tại họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật đất đai, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, quá trình cấp "sổ đỏ", nhất là các trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng thì sẽ căn cứ thực tế sử dụng đất, lịch sử quản lý đất đai là điều hết sức quan trọng.

Thứ trưởng khẳng định: "Khi cấp giấy chứng nhận cho người dân mà để xảy ra tranh chấp, phức tạp hơn càng không nên". Hơn ai hết chỉ có cán bộ trực tiếp gắn bó với người dân, trực tiếp nắm quỹ đất ở địa phương, trực tiếp quản lý di biến động của đất đai trong suốt quá trình lịch sử sử dụng đất đai mới nắm được việc này.

leminhngan

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân

Do đó, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho rằng, phải đảm bảo không có tranh chấp mới đảm bảo sử dụng ổn định. Ổn định có nghĩa sử dụng vào mục đích, thời gian nhất định.

Làm thế nào để tạo thuận lợi cho người dân trong cấp "sổ đỏ", theo Thứ trưởng, luật mới nêu ra điều kiện mới về chính sách, ngoài ra là việc tổ chức thực hiện và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Để làm tốt chính sách này phải đảm bảo 3 yếu tố trên.

Thứ nhất, yếu tố về pháp luật phải có đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, được UBND cấp xã xác nhận.

Thứ hai, trong quá trình thực hiện thì chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, thậm chí các cơ quan thanh tra, kiểm tra phải xem xét việc thực hiện có gây khó khăn cho người dân không. Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, việc này không thể quy định cụ thể trong luật. Nhưng trong nghị định, dự kiến sẽ đưa vào trình tự, thủ tục cấp "sổ đỏ" để hạn chế tối đa gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Thứ ba, về ý thức của người dân phải đảm bảo việc đề xuất cấp "sổ đỏ" đúng pháp luật, không để xảy ra mâu thuẫn xã hội trong quá trình thực hiện chính sách.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân nhấn mạnh, các cơ quan liên quan sẽ cố gắng hoàn thiện các chính sách dưới luật, với trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương sẽ phối hợp với nhau để giám sát việc thực thi.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan