Banner
TÌM KIẾM

Điều tra vụ sạt lở làm 2 người chết ở Đà Lạt

30/06/2023 10:43
Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt bị tạm đình chỉ công tác và tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo đình chỉ toàn bộ các công trình xây dựng tại khu vực xảy ra lở đất để rà soát.

Chiều 29-6, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã chỉ đạo công an tỉnh điều tra những vấn đề liên quan đến vụ sạt lở khiến nhiều người thương vong ở TP Đà Lạt. Ông Hiệp cũng cho biết đang xác định xem căn biệt thự sạt lở có sai phạm khi xây dựng không, nếu có sẽ xem xét trách nhiệm người liên quan.

Liên quan vụ việc, ông cũng thông tin: Ông Nguyễn Dương Trung Hữu, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt, cũng bị tạm đình chỉ ngay trong ngày 29-6 để kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và những người liên quan trong việc cấp phép xây dựng và kiểm tra giám sát xây dựng khu vực vừa xảy ra sạt lở tại phường 10, TP Đà Lạt.

Trước đó, rạng sáng 29-6, sau một cơn mưa kéo dài thì bờ taluy của công trình đang xây dựng trong hẻm đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, TP Đà Lạt cao khoảng 30 m, dài hơn 20 m bất ngờ đổ sập.

Sau khi bờ taluy sập kéo theo nhiều khối đất đá ập xuống ba căn nhà phía dưới khiến bảy người đang ngủ bị đất đá vùi lấp.

Hiện trường vụ sạt lở vùi lấp bảy người làm hai nạn nhân tử vong. Ảnh: H.NGHĨA

Ngay trong đêm, Đại tá Trương Minh Đương, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, đã chỉ đạo các lực lượng huy động nhiều chiến sĩ và các phương tiện, máy móc tập trung cứu hộ.

Đến gần 4 giờ sáng, Công an tỉnh Lâm Đồng đã cứu và đưa ra ngoài an toàn năm người.

Riêng vợ chồng ông Phạm Khánh (47 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hồng Vẹn (45 tuổi, quê huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đang ngủ trong công trình không chạy kịp đã bị vùi lấp và tử vong.

Vụ sạt lở còn làm nhiều nhà cửa, công trình xây dựng bị vùi lấp.

Cảnh sát tỉnh Lâm Đồng thực hiện việc cứu hộ. Ảnh: H.NGHĨA

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu UBND TP Đà Lạt đình chỉ toàn bộ các công trình xây dựng tại khu vực xảy ra trượt lở đất trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 10 và các công trình đã cấp phép có độ dốc lớn, chênh lệch giữa taluy âm/dương, có nguy cơ xảy ra trượt lở để rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn.

Ông Hiệp yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ giấy phép xây dựng của các công trình ở khu vực xảy ra sạt lở, điều tra nguyên nhân. Trong cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh về trật tự giao thông diễn ra hôm nay, ông Hiệp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác chống sạt lở và cứu nạn, cứu hộ trong mùa mưa bão.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Lâm Đồng

Ngay sau khi xảy ra vụ sạt lở khiến nhiều người thương vong ở TP Đà Lạt, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện số 591/CĐ-TTg ngày 29-6 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại tỉnh Lâm Đồng và chủ động ứng phó sạt lở trong mùa mưa lũ.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân gia đình có người bị nạn. Đồng thời chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả vụ sạt lở đất nêu trên; tổ chức cứu chữa người bị thương; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là gia đình có người bị nạn; chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở để rút kinh nghiệm, tránh xảy ra các sự cố sạt lở tương tự, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đất đai và hoạt động xây dựng (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn kéo dài, nhất là các khu dân cư, trường học, trụ sở cơ quan, doanh trại, công trường, hầm mỏ để chủ động sơ tán, di dời và có phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân...

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
Chất bán dẫn Mỹ vẫn luồn lách tìm được đường vào Nga