Banner
TÌM KIẾM

EU sẽ trừng phạt 7 công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga

09/05/2023 10:25
Ủy ban châu Âu đã đề xuất các biện pháp trừng phạt với 7 công ty Trung Quốc bị cáo buộc bán thiết bị có thể làm vũ khí cho Nga. Đáp lại, Trung Quốc khuyên EU tránh "đi vào con đường sai lầm".

EU

EU lên kế hoạch trừng phạt 7 công ty Trung Quốc được cho là hỗ trợ cho Nga - Ảnh: REUTERS

Biện pháp trừng phạt các công ty Trung Quốc này sẽ được các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thảo luận vào cuối tuần này, tờ Financial Times đưa tin hôm 7-5.

Báo này trích dẫn bản sao danh sách trừng phạt, gồm 2 công ty có trụ sở tại Trung Quốc là Bán dẫn 3HC và King-Pai Technology; 5 công ty có trụ sở Hong Kong (Trung Quốc) là Điện tử Sinno, Công nghệ Sigma, Asia Pacific Links, Tordan Industry và Alpha Trading Investments.

Đáng nói, King-Pai Technology từng bị Mỹ trừng phạt trước đó vì cáo buộc tương tự.

Báo cáo cáo buộc 3HC (một nhà sản xuất chip máy tính) đã cố gắng trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và mua các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga.

Chi tiết các biện pháp trừng phạt cần có sự chấp thuận từ 27 quốc gia thành viên EU trước khi có hiệu lực.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề xuất xử phạt một số công ty Iran tham gia sản xuất và cung cấp máy bay không người lái cho Nga và cố tình mở rộng phạm vi xuất khẩu bị cấm sang nước này.

Kể từ đầu cuộc chiến Nga - Ukraine, EU đã áp dụng 10 gói trừng phạt với các cá nhân và công ty của Nga, gây khó khăn cho kinh tế và khiến các động thái tài trợ cho chính quyền của Tổng thống Putin trở nên khó khăn hơn.

Trung Quốc kêu gọi EU tránh "đi vào con đường sai lầm"

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 8-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc kêu gọi EU tránh đi "con đường sai lầm", nếu không họ sẽ có hành động kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

"Trung Quốc phản đối các hành động sử dụng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp hoặc quyền tài phán dài hạn đối với Trung Quốc", người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng các hành động của EU "sẽ làm suy yếu nghiêm trọng sự tin tưởng và hợp tác giữa Trung Quốc và EU, đồng thời làm sâu sắc thêm sự chia rẽ và đối đầu trên thế giới".

Nguồn Tuổi trẻ

Tin liên quan