Banner
TÌM KIẾM

Phần Lan chính thức gia nhập NATO vào ngày 4/4

04/04/2023 09:57
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Phần Lan sẽ chính thức gia nhập liên minh quân sự này vào ngày 4/4.

phan-lan

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên tại Brussels, ông Stoltenberg cho biết: “Ngày mai, chúng ta sẽ chào đón Phần Lan với tư cách là thành viên thứ 31 của NATO. Chúng ta sẽ lần đầu tiên giương cao lá cờ Phần Lan tại trụ sở NATO. Đây sẽ là một tín hiệu tốt cho an ninh Phần Lan, cho an ninh của khu vực Bắc Âu và cho toàn NATO.”

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto thông báo ông Niinisto sẽ tới Brussels vào ngày 4/4 để tham dự lễ kết nạp Phần Lan tại trụ sở NATO. Ông Niinisto và Tổng thư ký NATO Stoltenberg sẽ có bài phát biểu tại sự kiện.

Phần Lan và Thụy Điển đã từ bỏ lập trường trung lập kéo dài nhiều thập kỷ và nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022, ba tháng sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine.

Tuy nhiên, sự phản đối của hai thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã khiến quá trình phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan bị trì hoãn.

Đến tháng 3 năm nay, đề nghị gia nhập NATO của Phần Lan mới được Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chấp thuận.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây mở rộng liên minh NATO đến gần Nga sẽ không làm cho khu vực ổn định và an toàn hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố sẽ không đồng ý để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, trừ khi hai nước này dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Ankara, dẫn độ những phần tử mà Ankara coi là khủng bố…

Phần Lan và Thụy Điển đã đồng ý với những yêu cầu này trong một bản ghi nhớ ba bên được ký vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, Ankara cáo buộc Stockholm không giữ lời hứa. Chính quyền Thụy Điển phủ nhận thông tin này. Ngoài ra, việc Thụy Điển không ngăn chặn một cuộc biểu tình đốt kinh Koran (của đạo Hồi) mới đây càng làm gia tăng căng thẳng, vì Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia Hồi giáo.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 1054
  • Tổng: 118952