Banner
TÌM KIẾM

Tấp nập 'chợ trời' mua bán dầu đầu đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương

10/11/2022 05:03
Nhiều năm qua, khu vực đầu đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (huyện Bình Chánh, TP.HCM) thường xuyên diễn ra tình trạng tài xế và một số người bất chấp nguy cơ cháy, nổ, dừng bán, sang chiết dầu ngay trên đường phố.

mua-ban-dau-cao-toc

Người phụ nữ trao đổi mua dầu với tài xế ngay trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ - Ảnh: MINH HÒA

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong nhiều ngày đầu tháng 11-2022, tình trạng tài xế xe tải bất chấp biển cấm dừng, đỗ trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã dừng bán, sang chiết dầu ngay bên đường, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Chiều 9-11, chỉ trong vòng 30 phút đã có hơn chục xe tải tấp vào một điểm trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đoạn cách trạm thu phí khoảng 500m, hướng TP.HCM đi Tiền Giang thuộc thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh để bán dầu. Khu vực này là đường cao tốc và có biển báo cấm dừng, đỗ.

Tuy nhiên, các tài xế xe tải vẫn phớt lờ quy định, ngang nhiên tấp xe vào buôn bán dầu một cách công khai. Tại vị trí này, một người phụ nữ có chiếc xe đẩy tự chế, bên trên có 3 can nhựa (loại 30 lít).

Người này túc trực ở đây để mua dầu của các tài xế xe tải. Mỗi lần xe tấp vào, người phụ nữ liền kéo chiếc xe đẩy ra, dùng ống nhựa hút trực tiếp từ bình dầu của xe tải để sang chiết vào can nhựa. Mỗi lần mua bán chỉ diễn ra từ 2 đến 5 phút.

Theo tài xế T.L.T. (27 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), hằng ngày anh đều đi ngang đoạn đường này và chứng kiến cảnh xe cộ tấp vào mua nước, thuốc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên cao tốc. Anh cũng cho rằng việc hút, sang chiết dầu trực tiếp ngay trên đường cao tốc như vậy rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ

"Dầu vương vãi xuống mặt đường, bốc mùi nồng nặc, lỡ có người hút thuốc rơi tàn trúng không khéo là cháy liền", tài xế T. lo ngại.

Tình trạng mua bán dầu tập trung ở hai bên đường cao tốc (đoạn gần trạm thu phí), có khoảng 5-6 điểm mua, bán dầu.

Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán hàng rong khu vực này cũng diễn ra "bát nháo". Cứ cách vài mét lại có một điểm bán hàng rong và kéo dài gần 1km, tập trung hai bên đường. Điều này không những gây cản trở lưu thông vào các giờ cao điểm, nguy hiểm hơn là nguy cơ xảy ra tai nạn bởi khu vực này là đường cấm.

Các xe ra vào liên tục cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng đến việc lưu thông qua lại tại khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Nhạo, chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh), cho biết vào tháng 5-2022, địa phương đã ký với công ty quản lý đường cao tốc, xử lý những trường hợp mua bán dầu, hàng rong trên đường cao tốc, khu vực này.

Theo đó, địa phương và công ty thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Thời gian tới, các đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này.

mua-ban-dau-cao-toc

Xe đẩy tự chế của người phụ nữ dùng để sang chiết dầu từ xe tải - Ảnh: MINH HÒA

mua-ban-dau-cao-toc

Nhiều can nhựa chứa dầu bên đường tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ - Ảnh: MINH HÒA

mua-ban-dau-cao-toc

Dầu chảy vương vãi làm nhếch nhác mặt đường cao tốc - Ảnh: ĐAN THUẦN

mua-ban-dau-cao-toc

Một điểm mua bán dầu để hàng chục can nhựa trên đường cao tốc, chờ mua dầu của tài xế - Ảnh: ĐAN THUẦN

mua-ban-dau-cao-toc

Tài xế bán dầu rồi sang chiết ngay trên đường cao tốc - Ảnh: ĐAN THUẦN

mua-ban-dau-cao-toc

Tình trạng buôn bán hàng rong, xe đậu lại mua đồ cũng "bát nháo", tiềm ẩn nguy cơ tai nạn - Ảnh: MINH HÒA

Nguồn Tuổi trẻ

Tin liên quan