Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ rút hết quân khỏi Niger

25/09/2023 10:08
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, nước này sẽ chấm dứt sự hiện diện quân sự ở Niger vào cuối năm nay.

Đây dự kiến sẽ là diễn biến lớn mới nhất, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nước kể từ khi chính quyền quân sự nắm quyền kiểm soát Niger hồi tháng 7 vừa qua.

“Chúng tôi sẽ chấm dứt hợp tác quân sự với chính quyền hiện tại của Niger vì họ không muốn chống khủng bố nữa”, ông Macron nói về các nhà lãnh đạo quân đội đang điều hành quốc gia Tây Bắc Phi.

tongthongphap

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Theo CNN, cho đến nay, Pháp vẫn không công nhận chính quyền quân sự của Niger, đồng thời khẳng định Tổng thống Mohamed Bazoum, người bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính cách đây 2 tháng, là nhà cầm quyền hợp pháp duy nhất của đất nước.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2 ngày 24/9, Tổng thống Pháp giải thích, Paris quyết định chấm dứt hợp tác vì họ “không ở đó để giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ và trở thành con tin của những người theo chủ nghĩa đảo chính”.

Ông lưu ý, việc rút quân Pháp sẽ bắt đầu trong những tuần, những tháng tới và Paris sẽ hợp tác với quân đội Niger để đảm bảo quá trình diễn ra có trật tự, suôn sẻ.

Hiện có khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang đồn trú tại Niger, với rất nhiều người trong số họ tham gia các nhiệm vụ trợ giúp chống khủng bố ở nước sở tại.

Theo ông Macron, Paris đã quyết định sẽ rút Đại sứ Sylvain Itte ở Niger về nước. Trong những giờ tới đây, ông Itte sẽ cùng các nhà ngoại giao Pháp khác hồi hương.

Thông báo được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi ông Macron lên tiếng tố cáo đại sứ Itte “thực sự đang bị bắt làm con tin” trong đại sứ quán Pháp ở thủ đô Niamey và bị ngăn cản nguồn cung cấp thực phẩm. Bất chấp lệnh trục xuất sau đảo chính của chính quyền quân sự Niger, ông Itte vẫn lưu lại quốc gia này theo mong muốn của chính quyền Macron.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan