Banner
TÌM KIẾM

Tháo dỡ căn nhà nằm giữa đường gần 1 thập niên

26/09/2023 02:10
Sau gần 10 năm, quận Tân Phú và chủ nhà đã thống nhất được phương án bồi thường để giải phóng mặt bằng căn nhà 30 m2 với bốn mặt tiền trên địa bàn quận Tân Phú, TP.HCM.

Ngày 25-9, cơ quan chức năng đã tháo dỡ căn nhà 845 Âu Cơ (quận Tân Phú, TP.HCM) nằm giữa giao lộ Âu Cơ - Lũy Bán Bích - Ba Vân. Căn nhà có diện tích khoảng 30 m2. Năm 2014, dự án mở rộng đường Lũy Bán Bích hoàn thành, căn nhà này trở thành căn nhà “độc lạ” với bốn mặt tiền. Trải qua nhiều năm vận động, chủ nhà đã đồng ý giao căn nhà này cho quận Tân Phú để chỉnh trang đô thị.

Giải tỏa để giao thông thông thoáng

Ông Trần Sáu (hơn 70 tuổi), chủ căn nhà 845 Âu Cơ, đã sinh sống tại đây khoảng 20 năm. Khi dự án mở rộng đường Lũy Bán Bích hoàn thành, căn nhà 845 Âu Cơ trở nên “trơ trọi” ngay giữa giao lộ Âu Cơ - Lũy Bán Bích - Ba Vân. Quận Tân Phú đã có chủ trương giải tỏa căn nhà này để chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài, giữa chủ nhà và quận Tân Phú không thống nhất được phương án bồi thường để giải phóng mặt bằng.

thaogonhatanphu

Căn nhà bốn mặt tiền được giải tỏa xong trong chiều tối 25-9. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chị Trần Thu Hồng (con ông Trần Sáu) cho biết nguyên nhân trong suốt thời gian dài gia đình chưa giải tỏa căn nhà là do gặp nhiều vấn đề trong công tác bố trí tái định cư. Tuy nhiên, qua thời gian tiếp xúc, làm việc với chính quyền, gia đình cũng đã thống nhất cùng chính quyền giải tỏa căn nhà để đường được thông thoáng.

Theo chị Hồng, căn nhà được định giá 2,7 tỉ đồng, đất bố trí tái định cư là 100 m2 được định giá 2,4 tỉ đồng. Gia đình ông Sáu đã đồng ý với phương án này. Tuy nhiên, trong 100 m2 đất tái định cư có 12 m2 nằm trong quy hoạch lộ giới không được xây dựng. “Đây cũng chính là một trong những lý do mà gia đình chúng tôi không đồng ý. Đến nay thì hai bên đã thống nhất được phương án hợp lý nên gia đình chúng tôi bàn giao lại nhà cho quận” - chị Hồng nói.

Việc tháo dỡ căn nhà được nhiều người dân đồng tình ủng hộ, bởi căn nhà với bốn mặt tiền này tồn tại nhiều năm nay đã gây cản trở giao thông cho người đi đường. Bà Trần Thị Kim Xuân (ngụ quận Tân Phú) cho biết căn nhà án ngữ ngay giữa đường nhiều năm nay đã gây cản trở giao thông rất lớn cho người đi đường.

“Tôi ở đây gần 30 năm, căn nhà này đã được Nhà nước có chủ trương giải tỏa từ rất lâu. Sinh sống ở đây nhiều năm, tôi chứng kiến nhiều vụ tông xe do ngôi nhà chắn tầm nhìn của người đi đường. Vì vậy, việc giải tỏa rất phù hợp, nhất là giảm được tình trạng kẹt xe tại khu vực này” - bà Xuân nói.

Biết tin căn nhà 845 Âu Cơ được tháo dỡ, ông Nguyễn Minh Phương (ngụ quận Tân Phú) cũng bày tỏ sự phấn khởi. Ông Phương thông tin: Đây là điểm giao thông đông đúc, thường xuyên xảy ra kẹt xe. Theo ông Phương, việc tháo dỡ căn nhà sẽ giúp đoạn đường này trở nên thông thoáng hơn. Đồng thời, khi quận Tân Phú chỉnh trang lại, khu vực này cũng sẽ khang trang, sạch đẹp hơn.

Gặp vướng về tái định cư và nhiều vướng mắc về mặt pháp lý khiến căn nhà chỉ 30 m2 nhưng quận Tân Phú phải mất gần 10 năm mới giải tỏa được"

Giải tỏa xong sẽ chỉnh trang

Được biết thời gian trước đây, ông Trần Sáu đã đồng ý mức bồi thường với tổng giá trị khoảng 2,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, vấn đề tái định cư thực tế còn gặp vướng cùng nhiều vấn đề khác, do đó vẫn chưa thể xúc tiến việc bồi thường trong suốt gần 10 năm. Sau thời gian cố gắng của chính quyền quận Tân Phú, cùng với sự đồng thuận, hỗ trợ của người dân việc tháo dỡ căn nhà này mới được thực hiện vào ngày 25-9.

Trao đổi xung quanh việc tháo dỡ căn nhà 845 Âu Cơ, ông Nguyễn Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết khi căn nhà được tháo dỡ để bàn giao thực hiện dự án, quận cũng được sự hỗ trợ của TP về những vấn đề pháp lý có liên quan như cơ chế thẩm định giá, bồi thường. Quận đã phải gỡ từng phần, từng vướng mắc để có được kết quả như hôm nay. Ngoài ra, quận Tân Phú cũng nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của chủ nhà khi thực hiện dự án chỉnh trang đô thị này.

“Nhiều người nhìn vào cho rằng đây là một ngôi nhà với diện tích nhỏ nhưng quận phải tốn thời gian dài để hoàn thành là do không quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện thì chúng tôi cũng gặp nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý, trong đó có liên quan đến các văn bản của các sở, ngành, sự đồng thuận của người dân. Với quận Tân Phú, khi thực hiện dự án dù lớn hay nhỏ, chúng tôi phải thực hiện đúng luật và hơn hết là phải được sự đồng thuận của người dân” - ông Nguyễn Quốc Bình nói.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan