Banner
TÌM KIẾM

Mỹ và Philippines tập trận lớn chưa từng có

12/04/2023 11:25
Cuộc tập trận của Mỹ và Philippines bắt đầu hôm 11-4, có sự tham gia của hơn 17.600 binh sĩ, gần gấp đôi năm ngoái

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, trong số này bao gồm 12.200 lính Mỹ, 5.400 thành viên lực lượng vũ trang Philippines cùng đại diện một số quốc gia khác. Cuộc tập trận thường niên có tên gọi Balikatan, tức "Vai kề vai", dự kiến kết thúc vào ngày 28-4.

Điểm nổi bật của cuộc tập trận là nội dung bắn đạn thật ở tỉnh Zambales - ven biển Đông. Binh lính Mỹ và Philippines sẽ nhắm mục tiêu vào một con tàu đã ngừng hoạt động để diễn tập một cuộc tấn công trên biển - theo Thiếu tướng Marvin Licudine của quân đội Philippines.

Ông Licudine cho biết cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và nhận thức về an ninh hàng hải của Philippines.

my-philippin-tap-tran

Lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan tại TP Quezon - Philippines hôm 11-4 Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận đánh dấu đỉnh cao nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục quan hệ với Philippines dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. Theo hãng tin Bloomberg, đây là lần tập trận Balikatan lớn nhất trong hơn 30 năm qua.

Cùng ngày 11-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hội đàm với những người đồng cấp Philippines tại Washington vào hôm 11-4, nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Manila gần đây tuyên bố sẽ theo đuổi các hoạt động phòng thủ tập thể với Washington xung quanh biển Đông.

Tuần trước, Philippines đã xác định 4 căn cứ mới mà Mỹ có quyền tiếp cận theo một thỏa thuận quốc phòng mở rộng, nâng số căn cứ quân sự mà Mỹ có thể tiếp cận ở Philippines lên 9 địa điểm, bao gồm 5 địa điểm theo Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) năm 2014.

EDCA cho phép Mỹ luân chuyển binh lính trong thời gian lưu trú dài ngày cũng như xây dựng và vận hành các cơ sở tại các căn cứ đó ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nguồn người lao động

Tin liên quan