Banner
TÌM KIẾM

Sẽ xử lý những người thu phí ô tô bỏ túi riêng

09/05/2023 09:45
Theo đại diện Xí nghiệp dịch vụ công cộng, hiện việc thu phí bằng phần mềm My Parking gặp khó, người dân không hợp tác.

Liên quan đến phóng sự điều tra “Nhiều người ngang nhiên thu phí đỗ xe ở TP.HCM” mà báo Pháp Luật TP.HCM đăng tải, chiều 8-5, ông Nguyễn Quang Phước Sơn, Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ công cộng, thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP), cho biết đã tiếp nhận nội dung phản ánh và đang yêu cầu các đơn vị liên quan trực tiếp báo cáo.

Nhiều người thu phí đỗ xe, đe dọa nhân viên TNXP

Theo ông Sơn, tại một số tuyến như Phan Chu Trinh, Ngô Đức Kế, Lê Lai, Tản Đà, An Dương Vương, lực lượng đô thị đã tuần tra và nhắc nhở, tuy nhiên sau khoảng 10 phút, các cá nhân ở đây lại để bảng giữ xe, thùng nước trên ô thu phí và thách thức cơ quan chức năng xử phạt.

thu-phi-dau-o-to

Thanh niên thu tiền ở bãi xe trên đường Mạc Thiên Tích. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Một số cá nhân là dân địa phương, bảo vệ nhà hàng... ngang nhiên thu phí người đỗ xe và có hành vi đe dọa, gây hấn, không cho nhân viên TNXP thực hiện hướng dẫn người dân có nhu cầu đỗ xe bằng phần mềm My Parking.

Do những người này là người dân địa phương, lợi dụng việc tài xế đỗ xe không biết tuyến đỗ thu phí qua ứng dụng và TNXP đang hướng dẫn tài xế khác đăng ký (mất từ 15 đến 30 phút) nên tiếp cận, thu tiền trực tiếp rồi bỏ đi. Cùng với đó, quân số còn hạn chế nên một số người lợi dụng không có nhân viên TNXP trực tại tuyến vào một số thời điểm để trục lợi, thu phí bằng tiền mặt.

Ông Sơn đề nghị UBND các quận và những lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm mạnh tay, dứt khoát, phạt các hành vi đỗ ô tô nhưng không nộp phí cũng như những hành vi vi phạm khác liên quan hoạt động thu phí.

Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo Công an vào cuộc

Ngày 8-5, báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh các tuyến đường như Đông Du, Ngô Đức Kế, Thủ Khoa Huân, Phan Văn Đạt... thuộc quận 1 có một hoặc một nhóm người thu phí đỗ xe hoặc với danh nghĩa hỗ trợ lực lượng TNXP thu phí rồi bỏ túi riêng. Ngay trong ngày, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho hay đã chỉ đạo trưởng Công an quận 1 yêu cầu công an các phường liên quan vào cuộc xác minh, xử lý.

Thượng tá Nguyễn Hải Phước, Trưởng Công an quận 1, cho biết đã chỉ đạo công an các phường xác minh những đối tượng thu phí và sẽ mời làm việc nếu có dấu hiệu vi phạm.

Sẽ triển khai thu phí đỗ xe bằng ETC

Theo đại diện lãnh đạo Xí nghiệp dịch vụ công cộng, hiện việc thu phí bằng My Parking gặp nhiều khó khăn do người dân không hợp tác trong việc đăng ký đặt chỗ bằng phần mềm. Cạnh đó, hàng rong lấn chiếm ô thu phí, các chành xe, hộ kinh doanh, doanh nghiệp chiếm dụng khoảng lòng đường để phục vụ việc kinh doanh, trực tiếp gây cản trở trật tự viên thực hiện giám sát việc thu phí đỗ ô tô trả lại ô đỗ.

Trước thực trạng này, đơn vị đã trình phương án thu phí bằng giải pháp thu phí ETC cho UBND TP, hiện đang chờ văn bản trả lời của HĐND và UBND. Xí nghiệp sẽ phối hợp với Công ty VETC và ePass tổ chức các buổi tập huấn sử dụng phần mềm và đơn vị đã đầu tư trang thiết bị để phục vụ công tác thu phí.

Đối với lực lượng TNXP trực tiếp quản lý các bãi xe có thu phí, đơn vị thường xuyên tổ chức, quán triệt, nhắc nhở thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn về thực hiện thu phí ô tô, quy tắc “2K+” đối với nhân viên thu phí. Cụ thể không nhận đặt ứng dụng giúp cho khách hàng, không nhận tiền bồi dưỡng, vật phẩm từ khách hàng, không nhận giao dịch tiền chuyển khoản từ khách hàng và không nhận tiền mặt dưới mọi hình thức.

Công ty cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra nhằm đôn đốc và phát hiện vi phạm. Nếu ghi nhận trường hợp trực tiếp thu tiền mặt từ một số cá nhân bị phát hiện, đơn vị sẽ xử lý kỷ luật và đề xuất hình thức sa thải.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan