Banner
TÌM KIẾM

Vụ án thứ 2, ông Tất Thành Cang lãnh thêm 6 năm tù

20/10/2022 03:10
Với bản án mới nhất 6 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, tòa tuyên ông Tất Thành Cang phải chấp hành hình phạt chung là 14 năm 6 tháng tù.

Ngày 19-10, TAND TP.HCM tuyên án vụ ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và tám đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu tổng giám đốc có vai trò chính, xuyên suốt

HĐXX xác định các bị cáo thừa nhận hành vi cáo trạng cáo buộc. Cụ thể, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã bồi thường tại dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và dự án KDC Ven Sông (quận 7) là tài sản nhà nước, do Công ty Tân Thuận quản lý, sang Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) mà không thực hiện thẩm định giá, không đảm bảo nguyên tắc thị trường… gây thất thoát tài sản nhà nước.

tatthanhcang

Bị cáo Tất Thành Cang. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại cho Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, các bị cáo có quá trình công tác có nhiều đóng góp, không hưởng lợi, nhân thân có các tình tiết giảm nhẹ, nộp tiền khắc phục hậu quả… cần được xem xét khi lượng hình.

HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo HĐXX, bị cáo Thiện có vai trò chính, xuyên suốt trong vụ án. Bị cáo đã chỉ đạo các bị cáo cấp dưới ký hợp đồng chuyển nhượng dự án không đúng quy định của Luật Quản lý vốn nhà nước vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, Luật Giá năm 2012. Từ đó HĐXX tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù (VKS đề nghị 15-17 năm tù), tổng hợp với bản án trước đó là 26 năm tù.

Còn bị cáo Cang là người đứng đầu quản lý tài sản Đảng bộ TP, vốn Văn phòng Thành ủy. Bị cáo đã có bút phê “đồng ý” vào tờ trình về việc xin chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32 ha KDC Phước Kiển, không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy...

Bị cáo Cang thừa nhận trách nhiệm và việc nhận tội này là thành khẩn, thể hiện được thái độ ăn năn, hối cải. Vì vậy, HĐXX không đồng tình với quan điểm của luật sư đề nghị tuyên bị cáo Cang không phạm tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Cang sáu năm tù (VKS đề nghị 8-10 năm tù), tổng hợp với bản án trước đó là 14 năm sáu tháng tù.

Về thiệt hại vụ án, HĐXX cho rằng phải xác định tại thời điểm phạm tội, cách tính như VKS chưa phù hợp với quy định pháp luật cũng như chưa đảm bảo việc xem xét vụ án một cách đầy đủ, toàn diện.

Xác định lại thiệt hại vụ án là 207 tỉ đồng

Đáng chú ý, về thiệt hại vụ án, HĐXX cho rằng phải xác định tại thời điểm phạm tội, cách tính như VKS chưa phù hợp với quy định pháp luật cũng như chưa đảm bảo việc xem xét vụ án một cách đầy đủ, toàn diện.

VKS xác định tổng thiệt hại là 730 tỉ đồng. Việc chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển gây thiệt hại 202 tỉ đồng tại thời điểm hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, tháng 5-2018. Dự án KDC Ven Sông, việc chuyển nhượng sai gây thiệt hại xác định tại thời điểm khởi tố là 532 tỉ đồng.

Theo tòa, VKS chưa xem xét giá trị các khoản hợp tác giữa hai bên có khoản góp vốn đã thực hiện từ rất lâu và được thực hiện trong nhiều giai đoạn khác nhau, chưa xem xét việc chuyển nhượng dự án trên cơ sở Công ty Tân Thuận không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án…

Từ đó, HĐXX xác định lại tổng thất thoát từ việc chuyển nhượng hai dự án là 207 tỉ đồng (dự án KDC Ven Sông 52,5 tỉ đồng, dự án KDC Phước Kiển 154,8 tỉ đồng).

Ngoài ra, HĐXX tiếp tục kê biên tài sản các bị cáo để đảm bảo cho nghĩa vụ bồi thường.

Về trách nhiệm bồi thường, HĐXX phân tích đối với dự án KDC Phước Kiển, đã hủy hợp đồng chuyển nhượng, thiệt hại được xem như đã khắc phục. Còn tiền lãi 16,9 tỉ đồng mà Công ty QCGL nộp tại cơ quan điều tra sẽ được sung công quỹ. Bị cáo Cang và những người liên quan bị buộc bồi thường lại cho QCGL số tiền này.

Đối với dự án KDC Ven Sông, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho QCGL phần diện tích hơn 11.900 m2. Một phần khu đất này, QCGL đã xây dự án và bàn giao cho người dân nên không thể thu hồi. Do đó tòa buộc bị cáo Thiện và những người liên quan phải liên đới bồi thường.

Với phần diện tích còn lại của dự án, tòa giao UBND TP.HCM giải quyết theo quy định pháp luật nhưng đề nghị xem xét quyền lợi của các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan.

Về quan hệ pháp luật giữa Công ty Tân Thuận, QCGL và các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức khác được giải quyết bằng các tranh chấp dân sự, tranh chấp pháp luật khác nếu có yêu cầu.

Mức án cụ thể các bị cáo phải thi hành

Đối với nhóm bị cáo Công ty Tân Thuận: Bị cáo Trần Công Thiện 13 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 26 năm tù; Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch HĐTV) tám năm tù, tổng hợp với bản án trước là 11 năm tù; Trần Tấn Hải (cựu phó tổng giám đốc) năm năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu kế toán trưởng), Nguyễn Xuân Tùng (cựu trưởng Phòng kinh doanh tổng hợp) cùng bốn năm tù và Nguyễn Hoàng Việt (cựu kiểm soát viên) ba năm tù.

Nhóm bị cáo Văn phòng Thành ủy: Ông Tất Thành Cang sáu năm tù, tổng hợp với bản án trước là 14 năm sáu tháng tù; Phạm Văn Thông (cựu phó chánh văn phòng) 11 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 17 năm tù; Huỳnh Phước Long (cựu trưởng Phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn) chín năm tù, tổng hợp với bản án trước là 21 năm tù; Phan Thanh Tân (cựu phó chánh văn phòng) ba năm tù.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 3
  • Ngày: 1498
  • Tổng: 502233