Banner
TÌM KIẾM

Phó Chủ tịch Hội người Hàn ở miền Trung lĩnh án vì đưa chuyên gia rởm vào Việt Nam

16/02/2023 09:05
Chiều 15/2, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án 24 bị cáo (4 người Hàn Quốc và 20 người Việt Nam) về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trong đó, 2 bị cáo cầm đầu đường dây gồm: Lee Kwan Yuong (55 tuổi; quốc tịch Hàn Quốc, Phó chủ tịch Hội người Hàn miền Trung, Giám đốc Công ty TNHH Eyelux) và Seo Yuong Jin (50 tuổi; quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Mai KT) bị kết án 10 năm tù và phạt bổ sung mỗi bị cáo số tiền 50 triệu đồng.

Các bị cáo Song Hong Sup (51 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) lãnh án 9 năm tù, phạt bổ sung số tiền 40 triệu đồng; Tô My Hoàng Oanh (34 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) lãnh án 8 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng.

pho-chu-tich-hoi-nguoi-han-bi-bat

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài ra, 20 bị cáo khác lãnh mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm 6 tháng tù. Trong đó, bị cáo Kim In Sung (50 tuổi, Quốc tịch Hàn Quốc) lãnh mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Có 3 bị cáo bị tuyên thêm hình phạt từ 1 đến 3 năm tù về tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo nội dung cáo trạng, ngày 26/4/2021, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Point Villa, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Qua kiểm tra phát hiện 14 công dân Quốc tịch Hàn Quốc lưu trú tại đây hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh.

Theo hồ sơ xin cấp thị thực thì 14 công dân Hàn Quốc này được các doanh nghiệp bảo lãnh vào làm việc theo diện chuyên gia, nhưng tất cả 14 công dân này khai nhận, để nhập cảnh Việt Nam họ đã liên hệ và đóng một khoản tiền cho công ty môi giới dịch vụ bảo lãnh có tên là “KV GLOBAL”, mục đích nhập cảnh là du lịch, khảo sát thị trường mở dịch vụ massage, nhà hàng … Những người này hoàn toàn không biết, không có bất kỳ mối quan hệ với các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh.

Qua điều tra xác định được đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép như sau, Lee Kwan Young và Seo Young Jin có thời gian dài lưu trú và kinh doanh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Khoảng tháng 10/2020, hai người này biết được Công ty TNHH Mode Tour Network phối hợp cùng Văn phòng bán vé hãng hàng không Jeju Air tại Đà Nẵng tổ chức nhập cảnh cho các chuyên gia Hàn Quốc. Điều kiện cần để tham gia chuyến nhập cảnh này là có doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh.

Lee Kwan Young sử dụng Công ty Eyelux để bảo lãnh cho một người nhập cảnh với tư cách “nhà đầu tư”. Seo Young Jin sử dụng Công ty Mai KT để bảo lãnh cho năm người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép theo diện “nhà đầu tư”.

Lợi dụng chính sách về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19. Trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, Lee Kwan Young và Seo Young Jin đứng ra tổ chức việc lập hồ sơ bảo lãnh không đúng quy định, qua đó tổ chức 4 chuyến bay nhập cảnh trái phép từ Hàn Quốc đến TP Đà Nẵng nhằm thu lợi bất chính.

Cụ thể, Lee Kwan Young, với vai trò chủ mưu, cầm đầu, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 92 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Seo Young Jin, thực hiện chỉ đạo của Lee Kwan Young, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 97 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép (trong đó có 5 người khác do Công ty TNHH MAI KT bảo lãnh) thu lợi bất chính số tiền 85 triệu đồng

Đối với các bị cáo còn lại đã giúp sức hoặc tổ chức cho nhiều công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 896
  • Tổng: 649440