Banner
TÌM KIẾM

Đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân

19/12/2022 04:44
Đại diện VKSND xác định bị cáo Luyện đưa ra các thông tin gian dối để lừa đảo hàng ngàn người. Hành vi của nam bị cáo hết sức tinh vi, thể hiện sự bất chấp quy định pháp luật...

Ngày 19/12, Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) cùng 22 đồng phạm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền, bắt đầu phần tranh luận.

nguyen-thai-luyen

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Ảnh: Hữu Khoa).

Mở đầu phiên tòa, đại diện VKSND TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án và mức hình phạt đối với từng bị cáo. Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thái Luyện là người chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt mọi hoạt động của Công ty Alibaba cùng các pháp nhân khác.

Tại tòa, bị cáo Luyện kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông tin mua bán đất nền được công khai, minh bạch, việc truy tố bị cáo là oan sai. Đại diện cơ quan công tố cho rằng, Luyện đã đưa ra hàng loạt thông tin không có thật, tự vẽ ra các dự án không có thật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng ngàn khách hàng; bị cáo Luyện là người hiểu biết pháp luật và buộc phải biết các quy định về Luật đất đai 2013, Luật kinh doanh bất động sản 2014…

Bị cáo Luyện cho rằng các dự án là có thật, đã và đang được hình thành. Bác bỏ lời khai này, Viện kiểm sát cho rằng trong 3 năm hoạt động (từ ngày được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp đến ngày bị khởi tố), Công ty Alibaba đã tự vẽ 58 dự án nhưng chưa làm thủ tục xin lập dự án. Điều này cho thấy công ty không có ý định lập dự án mà tự vẽ để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Bị cáo Luyện khai cam kết trả đủ tiền gốc và lãi cho khách hàng, về lời khai này, đại diện Viện kiểm sát xác định không có căn cứ, bởi có rất nhiều bị hại khai đã tới hạn nhận tiền (trước khi Luyện bị khởi tố) nhưng phía công ty không thanh toán.

Công ty của Nguyễn Thái Luyện từng bị UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) xử phạt hành chính về hành vi tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp. Mặc dù, bị cơ quan chức năng nhắc nhở nhưng Luyện và đồng phạm bất chấp pháp luật, phạm tội tới cùng. Tại tòa, Luyện khai trong quá trình hoạt động, cơ quan chức năng không có ý kiến là chối bỏ trách nhiệm.

Bị cáo Luyện khai tiền kinh doanh của công ty là do bị cáo tích lũy và vay mượn gia đình. Tuy nhiên, Viện kiểm sát xác định lời khai này không có căn cứ, mâu thuẫn với hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo trong vụ án.

nguyen-thai-luyen

Các bị hại tại tòa (Ảnh: Hữu Khoa).

Trong phần xét hỏi, nhiều bị hại bày tỏ mong muốn nhận đất, đại diện cơ quan công tố xác định các lô đất Luyện rao bán nhưng không đủ điều kiện, đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nên không có căn cứ xem xét.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi của Nguyễn Thái Luyện rất tinh vi, khai thác triệt để sự non trẻ, thiếu sự trải nghiệm của các bị cáo khác để giúp sức cho mình trong hành vi phạm tội.

Đối tượng khách hàng Luyện hướng tới là những người có thu nhập thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế. Người đứng đầu Công ty Alibaba đưa ra các thông tin gian dối, bán đất nền với giá rẻ hoặc cho trả góp 2-3 triệu/tháng. Từ đó, Luyện và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn bị hại.

Mặc dù, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại tòa, Viện kiểm sát xác định cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Luyện rất tinh vi, phạm tội bằng cách huy động vốn dưới bình phong công ty mua bán bất động sản. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định của pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục.

Tại tòa, bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) thừa nhận hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng kêu oan về tội Rửa tiền. Nữ bị cáo khai mình rút số tiền ra khỏi tài khoản của công ty để trả nợ và không thể nói ra tên chủ nợ vì nếu khai ra, tính mạng của mình và các con bị đe dọa. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến tại tòa, đại diện Viện kiểm sát xác định lời khai của Mai không có căn cứ, cáo trạng truy tố người này là không oan sai.

Đối với hành vi của 21 bị cáo còn lại, đại diện Viện kiểm sát xác định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Những người này phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Luyện.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bị cáo Mai bị đề nghị mức án 30 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 5-30 năm tù.

Nguồn Dân trí

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 923
  • Tổng: 649467