Banner
TÌM KIẾM

Sai phạm của 7 cán bộ hải quan TP.HCM trong vụ Thuduc House

30/03/2023 09:23
Cáo trạng xác định hành vi của các cán bộ hải quan TP.HCM trực tiếp khiến toàn bộ hàng hóa nhập khẩu trái phép trị giá hơn 8,2 tỷ đồng không được phát hiện.

VKSND Tối cao hoàn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 67 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục hải quan TP.HCM), Cục thuế TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

Trong số này, 7 cán bộ của Cục hải quan TP.HCM bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Phạm Duy Bình, Hoàng Trung Kiên, Hồ Hoàng Hải (Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu); Nguyễn Duy Linh, Bùi Hữu Trên (Đội giám sát kiểm soát hải quan); Nguyễn Lê Hùng (Chi cục hải quan chuyển phát nhanh) và Trần Văn Thành (cán bộ Chi cục kiểm tra sau thông quan).

Theo cáo trạng, chủ mưu vụ án là Trịnh Tiến Dũng (hiện đã bỏ trốn). Từ năm 2016 đến 2020, Dũng thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo các thuộc cấp móc nối với các nghi phạm tại Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty, tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% (hơn 365 tỷ đồng) tiền thuế giá trị gia tăng.

Trong vụ án này, ngoài sai phạm ký 15 quyết định hoàn thuế gây thất thoát 331 tỷ đồng của cán bộ, lãnh đạo Cục thuế TP.HCM; có 7 cán bộ hải quan bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao nên không phát hiện 4 lô hàng trị giá hơn 8,2 tỷ đồng khai báo không trùng khớp với hàng hoá thực tế. Từ đó "bỏ lọt" tội phạm buôn lậu.

cuc-hai-quan-tphcm

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục hải quan TP.HCM).

Cáo trạng xác định, từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2020, Công ty Hà Giang và Công ty Indo Vina mở 39 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I để khai báo nhập khẩu 39 lô hàng điện tử.

Trong số 39 tờ khai, hệ thống khai hải quan điện tử phân luồng 35 tờ khai thuộc luồng "vàng" (kiểm tra hồ sơ hải quan); 4 tờ khai thuộc luồng "đỏ" (kiểm tra thực tế hàng hóa). Các bị can là công chức hải quan được phân công kiểm tra hàng hóa đối với 4 lô hàng được phân luồng "đỏ" của Công ty Indo Vina và Công ty Hà Giang.

Tuy nhiên, những người này không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, dẫn đến việc không phát hiện được 4 lô hàng bị phân luồng "đỏ" khai báo hải quan không trùng khớp so với hàng hóa thực tế.

Ngoài ra, các cán bộ hải quan cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng, không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng, Mạc Văn Nguyện (làm thuê cho Dũng) và đồng phạm. Toàn bộ số hàng lậu này sau khi dễ dàng thông quan đã được tiêu thụ hết.

Mạc Văn Nguyện khai giao cho Mạc Thành Nam (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn CAD) làm thủ tục hải quan nhập khẩu 37 lô hàng lậu. Cụ thể, Nguyện chỉ đạo Nam chi tiền bồi dưỡng 200.000-500.000 đồng/tờ khai cho cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ. Nếu tờ khai bị kiểm tra thực tế hàng hóa, Nguyện sẽ trực tiếp liên hệ với cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa để thống nhất thời gian.

Sau khi kiểm hóa, Nguyện chi trực tiếp từ 2-8 triệu đồng/lô hàng cho cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa tại bàn làm việc, số tiền chi tùy theo tỷ lệ kiểm tra thực tế.

"Hành vi của các cán bộ hải quan trực tiếp gây ra hậu quả toàn bộ hàng hóa nhập khẩu trái phép trị giá hơn 8,2 tỷ đồng không được phát hiện", nội dung cáo trạng nêu.

Quá trình điều tra, Mạc Văn Nguyện, Mạc Thành Nam khai nhận về việc chi tiền cho cán bộ hải quan để được tạo điều kiện thuận lợi khi tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa. Song các cán bộ hải quan phủ nhận các lời khai trên, cho rằng không nhận bất cứ số tiền nào từ Nam để thông quan các lô hàng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra không chứng minh việc đưa, nhận tiền của các công chức hải quan. Do đó, không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan trong việc đưa, nhận tiền.

Nguồn Zingnews

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 872
  • Tổng: 649416