Banner
TÌM KIẾM

Viện kiểm sát luận tội 100 bị cáo vụ khủng bố tại Đắk Lắk

18/01/2024 02:47
Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk đã công bố bản luận tội 100 bị cáo vụ tấn công khủng bố tại địa phương. Tại phiên tòa, các bị cáo bày tỏ sự hối lỗi, xin được pháp luật khoan hồng để làm lại cuộc đời.

Sáng 18/1, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 100 bị cáo trong vụ khủng bố tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu (huyện Cư Kuin).

Trong sáng nay, các kiểm sát viên và các luật sư xét hỏi chủ yếu các đối tượng cầm đầu nhóm tấn công khủng bố trụ sở xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin như: Y Sôl Niê, H Wuên Êban, Y Jũ Niê, Y Thô Ayun, Y Tim Niê, Y Chun Niê… để làm rõ thêm một số nội dung, tình tiết của vụ án.

Tại tòa, các bị cáo đều ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của mình, xin được Đảng, Nhà nước, pháp luật, nhân dân và Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời. Đồng thời xin lỗi các gia đình bị hại và mong được tha thứ trước những lỗi lầm, tội lỗi do mình gây ra…

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk công bố bản luận tội đối với 100 bị cáo (có 6 bị cáo vắng mặt, đang bị truy nã) về các tội: “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm”.

Theo đó, bị cáo H Wuên Êban (Amí Sân), trú huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), được xác định cầm đầu xây dựng lực lượng, chuẩn bị vũ khí…, trực tiếp lập nên nhóm phản động trong nước mang tên “Lính Đêga” từ năm 2017.

Trước đó, H Wuên đã liên lạc, móc nối với các đối tượng lưu vong ở nước ngoài gồm: Y Mút Mlô cầm đầu tổ chức “Nhóm hỗ trợ người Thượng” tại Mỹ (viết tắt MSGI); Y Quynh Bdap - cầm đầu tổ chức “Người thượng vì công lý” (MSFJ) tại Thái Lan, để bàn bạc, lên kế hoạch chống phá chính quyền tại Đắk Lắk, nếu thành công sẽ mở rộng sang các tỉnh khác.

khungbodaklak

Bị cáo H Wuên Êban cầm đầu nhóm "Lính Đêga" phản động. Ảnh: Báo Nhân Dân

Tại Việt Nam, đối tượng H Wuên trực tiếp điều hành, chỉ huy nhóm “Lính Đêga”. Nữ bị cáo này lôi kéo, tuyển mộ nhiều đối tượng làm cấp dưới của mình để tiếp tục rủ rê thêm thành viên vào tổ chức phản động.

H Wuên trực tiếp nhận tiền từ Y Sôl Niê (thành viên cốt cán của “Nhóm hỗ trợ người Thượng”) gửi về nhằm phục vụ cho các hoạt động chống phá Nhà nước. Ngoài ra, nữ bị cáo này còn huy động tiền của các thành viên trong nhóm “Lính Đêga” góp tiền mua vũ khí, lương thực…chuẩn bị cho kế hoạch tấn công, lật đổ chính quyền, tiến tới thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga”.

Sau thời gian dài chuẩn bị, đầu năm 2023, H Wuên báo cáo xin ý kiến và được đối tượng của thành viên tổ chức “Nhóm hỗ trợ người Thượng” đồng ý để nhóm “Lính Đêga” tấn công chính quyền tại Việt Nam. Đối tượng Y Sôl (trú bất hợp pháp tại Mỹ) tự nguyện về Việt Nam cùng với H Wuên thực hiện kế hoạch khủng bố.

khungbodaklak

Các bị cáo đã ăn năn hối lỗi, xin được khoan hồng. Ảnh: Báo Nhân Dân

Từ năm 2023 đến tháng 6/2023, H Wuên và Y Sôl cùng các đối tượng cộm cán thuộc nhóm “Lính Đêga” khảo sát chọn địa điểm tấn công, đồng thời chỉ đạo cấp dưới của mình như (Y Krông Phôk, Y Jŭ Niê, Y Thô Ayun, Y Tim Niê…) tổ chức luyện tập, hướng dẫn cách sử dụng súng đạn, chế tạo bom xăng, chuẩn bị dao, kiếm…

Trong đêm 10/6 và rạng sáng 11/6/2023, nhóm khủng bố đã tấn công vào trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, làm chết 9 người và nhiều người khác bị thương; phá hủy tài sản, tài liệu quan trọng của cơ quan Nhà nước; gây bức xúc trong nhân dân; ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo bản luận tội của VKSND tỉnh Đắk Lắk, các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ, tài liệu thu thập được cũng như khám nghiệm hiện trường của cơ quan điều tra… Đồng thời khẳng định cáo trạng mà VKSND truy tố các bị cáo về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; khủng bố; tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; che giấu tội phạm” đúng người, đúng tội…

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk nêu, kết quả điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái, ăn năn hối lỗi, xin được gia đình bị hại và pháp luật khoan hồng. Trước khi đưa ra đề nghị mức án, VKSND đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo đủ điều kiện.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 5
  • Ngày: 577
  • Tổng: 847043