Banner
TÌM KIẾM

TP HCM: 6 công ty cho vay lãi suất "khủng", hàng loạt giám đốc bị khởi tố

20/04/2023 10:59
Các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho 1 giao dịch là 183%/năm, cao nhất là 2.555%/năm, thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Ngày 19-4, tin từ Phòng tham mưu Công an TP HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố 22 người là giám đốc các công ty núp bóng doanh nghiệp hoạt động vi phạm pháp luật, cùng một số trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên.

VKSND quận Bình Thạnh cũng đã phê chuẩn quyết định trên.

cong-ty-tai-chinh-vay-lai-suat-khung

Toà nhà nơi các công ty đặt trụ sở hoạt động Ảnh: CACC

Trước đó, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM kiểm tra hành chính các Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long (ngành nghề kinh doanh chính được cấp phép hoạt động: dịch vụ cầm đồ), Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Solution Lab, Công ty Infinity (ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động: dịch vụ tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý).

Công an đã phát hiện, tạm giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

Các công ty trên có cùng văn phòng làm việc tại các tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4, đường Nguyễn Xí (phường 26, quận Bình Thạnh). Qua kiểm tra, công an xác định các công ty này đều có chung bộ máy tổ chức nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện các hoạt động cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định (núp bóng hoạt động cho vay cầm đồ) trên nền tảng trực tuyến tại các trang web senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể (từ quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ).

cong-ty-tai-chinh-vay-lai-suat-khung

Cơ quan điều tra thực hiện các quyết định tố tụng Ảnh: CACC

Tính riêng 42 người vay có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự, các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho 1 giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho 1 giao dịch là 2.555%/năm (gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự), thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Ngoài tập trung đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” núp bóng công ty kinh doanh tài chính, tư vấn pháp luật, Công an TP HCM đã chỉ đạo Công an 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức khẩn trương tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm của người dân. Trong đó, có các hành vi cưỡng đoạt tài sản bằng thủ đoạn tạt sơn, chất bẩn vào nhà người dân để gây sức ép buộc phải trả nợ do các đối tượng nhận dịch vụ “đòi nợ thuê” thực hiện.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 548
  • Tổng: 744168