Banner
TÌM KIẾM

Những đại gia từng được ông Nguyễn Đức Chung 'ưu ái'

15/08/2023 11:19
Ông Nguyễn Đức Chung dính đến 4 vụ án, trong đó có những vụ mà cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị cáo buộc đã tạo điều kiện để những đại gia là chỗ thân quen có cơ hội kiếm tiền bất hợp pháp.

Ngày 25/8 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra xét xử tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đây là vụ án thứ 4 ông Nguyễn Đức Chung vướng phải.

Trong vụ án nâng khống giá cây xanh sẽ được đưa ra xét xử tới đây, cáo buộc cho rằng, do có mối quan hệ thân thiết với ông Bùi Văn Mận (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Sinh Thái Xanh), muốn tạo điều kiện cho ông Mận, khoảng tháng 3/2016 khi ông Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng, ông Nguyễn Đức Chung đã gọi điện nói ra Hà Nội làm cây.

Lúc này ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, áp đặt buộc lãnh đạo các sở, ngành phải đặt hàng với Công ty Sinh Thái Xanh của ông Mận. Cáo trạng cho rằng, việc làm của ông Chung đã thiên vị cho Công ty Sinh Thái Xanh có điều kiện thu lợi bất chính số tiền lớn, gây hậu quả thiệt hại rất nghiêm trọng cho Nhà nước.

nguyenducchung

Ông Nguyễn Đức Chung.

Trên thực tế, ông Mận cùng đồng phạm đã thống nhất với thẩm định viên ban hành chứng thư thẩm định giá với giá cây đã được nâng khống trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 17 tỷ đồng. Bản thân ông Mận được hưởng lợi 6,5 tỷ đồng.

Tại CQĐT, ông Mận khai, để cám ơn ông Nguyễn Đức Chung, ông Mận đã chi 2,08 tỷ đồng để trồng cây cho ông Chung. Trong số đó có hơn 1,5 tỷ đồng ông Mận mua cây tặng ông Chung tại nhà thờ chú ruột ông Chung ở Hải Dương; nhà bố mẹ đẻ ông Chung; nhà ở và nhà thờ của bố mẹ đẻ ông Chung và trường học cạnh nhà bố mẹ đẻ của ông Chung ở Phú Thọ.

Ngoài ra, ông Chung còn chỉ đạo, áp đặt lãnh đạo các sở, ngành phải đặt hàng đối với Công ty Cây xanh để tạo điều kiện cho các đơn vị hộ kinh doanh của bị can Nguyễn Tuấn Nghhĩa (cháu gọi Mận là cậu ruột, Giám đốc Công ty Vì Nhân Dân, Công ty Xanh Hòa Lạc) có điều kiện tiêu thụ cây xanh.

Qua đó bị can Nguyễn Tuấn Nghĩa thu lợi bất chính số tiền lớn, gây hậu quả thiệt hại hơn 17 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Công ty Nhật Cường được "ưu ái"

Trước đó, vào tháng 9/2021, VKSND Tối cao cũng truy tố ông Nguyễn Đức Chung tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Theo cáo buộc, dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung, khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tính tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố (tới thời điểm hiện nay, Hà Nội chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung) và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để doanh nghiệp này tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường để liên danh Nhật Cường- Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu.

CQĐT làm rõ, ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy cùng đồng phạm thuộc Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh đã gian lận trong việc lập khống hợp đồng chứng minh khả năng, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; thiết lập các công ty làm “quân xanh” khi tham gia đấu thầu; sau khi trúng thầu đã chuyển nhượng thầu trái phép.

Hành vi vi phạm đấu thầu của các bị can đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hệ quả, mục đích, yêu cầu gói thầu trên không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của ông Chung, bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT) đã thống nhất với nhà thầu trong việc lập, điều chỉnh, bổ sung các nội dung, tiêu chí trong quá trình thí điểm vào hồ sơ mời thầu sửa đổi.

Hai bà Tuyến, Hường còn thống nhất với nhà thầu lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định, nhằm tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016 và dùng hồ sơ mời thầu năm 2016 mà Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng để tiếp tục trúng thầu gói thầu số hóa năm 2017...

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 432
  • Tổng: 744052