Banner
TÌM KIẾM

Vụ án 'chuyến bay giải cứu': Từ điều tra viên trở thành bị cáo

10/07/2023 09:47
Bị cáo Hoàng Văn Hưng được xác định từng là điều tra viên trong vụ án 'chuyến bay giải cứu' nhưng sau đó bị khởi tố trong chính vụ án này về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày mai (11/7 ), TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu” với 54 bị cáo nguyên là quan chức, cán bộ của 4 Bộ, 2 tỉnh, 5 cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 1 tháng, dưới sự điều hành của HĐXX do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Thực hành quyền công tố có 9 kiểm sát viên. Hơn 100 luật sư đã đăng ký bào chữa tại phiên tòa.

chuyen-bay-gia-cuu

Một "chuyến bay giải cứu" đưa công dân Việt Nam về nước.

Theo cáo trạng, khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Lợi dụng các “chuyến bay giải cứu” đưa công dân về nước, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, tổng cộng 25 cá nhân đã nhận hối lộ 165 tỷ đồng.

Cáo buộc của Viện kiểm sát cho thấy, người nhận hối lộ nhiều tiền nhất là Phạm Trung Kiên - nguyên thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế với hơn 250 lần nhận tổng số tiền hơn 42 tỷ đồng. Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) nhận 49 lần với số tiền hơn 27 tỷ đồng. Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) nhận 32 lần, tổng số trên 25 tỷ đồng…

Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Văn Hưng từng là điều tra viên trong vụ án này nhưng sau đó Hưng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trở thành bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng giám đốc công ty Bluesky trong quá trình xin cấp phép chuyến bay và cách ly đã đưa hối lộ cho một số cá nhân có thẩm quyền.

Cuối tháng 1/2022, khi biết vụ án đang bị điều tra, Hằng gặp Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó giám đốc Công an TP Hà Nội) tại nhà của Tuấn.

Hằng nhờ Tuấn tìm người giúp Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự. Nguyễn Anh Tuấn điện thoại hỏi Hoàng Văn Hưng, là điều tra viên thụ lý chính vụ án. Tuấn nhờ Hưng giúp Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự và được Hưng đồng ý.

le-hong-son

Bị cáo Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc công ty Bluesky.

Nguyễn Anh Tuấn sắp xếp cho Hằng gặp Hưng tại nhà của Tuấn. Hưng hướng dẫn Hằng theo hướng: Khi làm việc với cơ quan điều tra, Hằng sẽ nhận hết trách nhiệm về mình để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Do việc đưa hối lộ, xin chủ trương cấp phép chuyến bay và xin chủ trương cách ly chủ yếu do Hằng thực hiện, nên Hằng không thể né tránh trách nhiệm.

Còn đối với Sơn, Hưng hướng dẫn Sơn khai theo hướng: Nếu cơ quan điều tra hỏi thì nói tất cả do Hằng thực hiện. Sơn chỉ phụ trách tiếp khách, không biết việc Hằng đưa tiền cho bộ, ban ngành.

Từ tháng 8/2022 đến tháng 9/2022, Hằng đã nhiều lần đưa tiền cho Tuấn, với mục đích để Tuấn đưa Hưng lo “cứu Sơn”. Nhưng Hằng và Sơn vẫn liên tục bị cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai. Làm việc với cơ quan điều tra, Hằng vẫn khai nhận toàn bộ trách nhiệm và cho rằng Sơn chỉ đi ăn cùng, không biết cụ thể. Tuy nhiên, bản thân Sơn lại khai có biết việc đưa tiền cho cán bộ Văn phòng Chính phủ.

Tháng 9/2022, Hưng được điều chuyển sang công tác tại đơn vị khác, không còn liên quan đến việc điều tra vụ án. Khi Lê Hồng Sơn bị khởi tố, Hưng vẫn tiếp tục khẳng định với Hằng là “kiểm soát được tình hình”. Sau khi cả Hằng và Sơn đều bị khởi tố, ngày 25/12/2022 Lê Hồng Sơn đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Kết quả điều tra xác định, Hưng 2 lần nhận từ Tuấn tổng số tiền 800.000 USD (tương đương 18,8 tỷ đồng). Sau đó, Hoàng Văn Hưng bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn VOV

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 1131
  • Tổng: 856332