Banner
TÌM KIẾM

Truy tố cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng nhiều đồng phạm

22/02/2024 10:30
Sau khi tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư của Công ty Việt Á để phục vụ xét nghiệm Covid-19, cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa thủ tục thanh toán gây thiệt hại cho nhà nước gần 7 tỷ đồng.

Hôm nay (22/2), thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can của CDC Đắk Lắk về tội “Vi phạm quy định trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can bị truy tố gồm: Trịnh Quang Trí (SN 1971 - cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk), Trần Thị Nguyên Hằng (SN 1980 - nhân viên Khoa xét nghiệm), Trần Thanh Mỹ (SN 1970 - Trưởng phòng Tài chính Kế toán), Đặng Minh Tuyết (SN 1976 - Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm) và Đinh Lê Lê Na (SN 1990 - nhân viên Công ty Việt Á), tất cả cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

cdcdaklak

Trụ sở CDC Đắk Lắk

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết và Trần Thị Nguyên Hằng liên lạc với Đinh Lê Lê Na để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Sau đó Lê Na xin ý kiến của Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Á về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Theo hướng dẫn của Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty TNHH An Việt; Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế; Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc - Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk ký.

Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho các Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á bằng hình thức đầu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Để bảo vệ được đơn giá theo yêu cầu của các công ty nói trên, Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên của hộ kinh doanh Cửa hàng Tân Thành do Lê Na đăng ký thành lập tại TP Buôn Ma Thuột liên hệ các công ty này lấy 3 bảng báo giá (đều do nhân viên công ty soạn thảo, trong đó báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất).

Tiếp đó, CDC Đắk Lắk đã sử dụng 3 bảng báo giá nói trên đưa vào hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu.

Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính Kế toán) và Trần Thị Mai Anh (Phó Khoa phụ trách Khoa dược, CDC Đắk Lắk) đã thông qua giới thiệu của Lê Na hoặc tự liên hệ với các công ty thẩm định giá để thực hiện thẩm định giá đối với các gói thầu của CDC Đắk Lắk.

Sau đó, các công ty thẩm định giá đã sử dụng các bảng báo giá trên hoặc tự thu thập bảng báo giá nhưng giá của các mặt hàng trong các chứng thư thẩm định giá đều phù hợp với báo giá của các công ty cho mượn hàng.

Căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá này, CDC Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách thức trên, trong năm 2020 - 2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán (gói thầu số 1, 2, 3, 4) và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán (gói thầu số 5, 6).

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng xảy ra tại CDC Đắk Lắk là hơn 6,8 tỷ đồng.

Cụ thể, gói thầu số 1 hơn 438,7 triệu đồng; gói thầu số 2 hơn 1,4 tỷ đồng; gói thầu số 3 hơn 1 tỷ đồng; gói thầu số 4 hơn 3,8 tỷ đồng.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 3
  • Ngày: 1068
  • Tổng: 856269