Banner
TÌM KIẾM

Người chi 20 tỉ "để điều chuyển ông Đinh Văn Nơi" bị đề nghị 9-11 năm tù

09/05/2023 09:37
Bị cáo Trần Trí Mãnh - người sẵn sàng chi 20 tỉ đồng để điều chuyển Giám đốc công an tỉnh An Giang bị VKS đề nghị mức án 9-11 năm tù về tội đưa hối lộ.

Ngày 9-5, TAND tỉnh An Giang tiếp tục phiên xét xử vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỉ nhằm điều chuyển giám đốc công an tỉnh An Giang.

Bị cáo Trần Trí Mãnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh) bị truy tố về tội đưa hối lộ. Các bị cáo Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trọng (ngụ Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (ngụ Hà Nội), Vũ Văn Quý (ngụ Hải Phòng) cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo Quý còn bị truy tố thêm tội rửa tiền.

cac-bi-cao

Các bị cáo tại toà. Ảnh: HD

Đại diện VKSND tỉnh An Giang đã trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo. Qua một ngày xét hỏi hôm (8-5), đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo như cáo trạng đã công bố tại toà.

Cụ thể, Mãnh lo sợ việc Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi (nay là Thiếu tướng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) chỉ đạo tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Do đó, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển giám đốc công an tỉnh đi nơi khác.

Khoảng tháng 12-2020, Mãnh gặp Cảnh đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỉ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, Tâm và sau đó có Quý tham gia.

vien-kiem-soat

Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội

tran-tri-manh

Bị cáo Trần Trí Mãnh bị đề nghị từ 9 đến 11 năm tù về tội đưa hối lộ

Mặc dù Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh.

Cả ba đến gặp Mãnh rồi tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở trung ương, có thể điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng.

Ngày 17-1, Cảnh, Trọng và Tâm đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm kêu Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng, sau khi việc hoàn thành thì chuyển tiếp 10 tỉ đồng còn lại.

Ngày 20-1, Quý đến TP Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một chiếc ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4-5 tỉ đồng, là tiền chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho công an.

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỉ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỉ đồng, Quý hưởng 2,1 tỉ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng.

Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỉ đồng vào và người này không biết là tiền bất chính.

Sau đó, Mãnh tố cáo hành vi phạm tội của các bị cáo.

Từ đó VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Mãnh mức án 9-11 năm tù về tội đưa hối lộ.

Bị cáo Quý mức án từ 12-14 năm tù; bị cáo Trọng và Tâm cùng mức án từ 10-12 năm tù và bị cáo Cảnh mức án từ 8-10 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo quý còn bị đề nghị mức án từ 10-12 năm tù về tội rửa tiền.

Đồng thời, VKS đề nghị toà tịch thu số tiền hơn 2 tỉ đồng mà các bị cáo còn chiếm đoạt của bị cáo Mãnh

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 836
  • Tổng: 649380