Banner
TÌM KIẾM

Tài sản của 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới 'bốc hơi' gần 500 tỷ USD kể từ đầu năm

04/11/2022 10:07
Ông chủ của Meta, Mark Zuckerberg chứng kiến khối tài sản ròng giảm hơn 87 tỷ USD kể từ đầu năm nay. Cổ phiếu của Meta cũng mất 1/4 giá trị sau khi công ty công bố doanh thu quý gần nhất.

Theo Wall Street Journal, 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng gần 500 tỷ USD trong năm nay khi thị trường chứng khoán lao dốc. Số tiền này cao hơn giá trị của hàng loạt các doanh nghiệp thuộc top S&P 500.

Theo Bloomberg Billioanires Index, những người giàu nhất về công nghệ, bao gồm Mark Zuckerberg, Bill Gates, Larry Ellison dã chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng giảm gần 500 tỷ USD kể từ đầu năm, tính đến ngày 2/11.

Báo cáo kinh doanh quý III không đạt kỳ vọng của một loạt "ông lớn" công nghệ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn và gây áp lực lên tài sản của giới siêu giàu.

Dựa vào bảng xếp hạng, từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm hơn 88 tỷ USD, chỉ còn 36,8 tỷ USD. Hiện CEO của Meta đứng thứ 28 trên thế giới. Đây là một sự lao dốc đáng kể khi đầu năm nay, Mark Zuckerberg còn nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới.

ty-phu-cong-nghe

Cổ phiếu của Meta mất 1/4 giá trị sau khi công ty công bố doanh thu quý gần nhất. Doanh thu công ty mẹ Facebook tăng chậm quý thứ hai liên tiếp và lỗ ròng tăng do đặt cược vào metaverse.

Các công ty công nghệ, vốn đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ đầu của đại dịch, hiện đang phải chịu rủi ro từ lạm phát cao, lãi suất tăng và tốc độ tăng trưởng quảng cáo ngành kỹ thuật số chậm lại. Nhiều công ty hiện đang kiểm soát chi phí, giám sát số lượng người đứng đầu hoặc sa thải nhân viên.

Với nhiều lãnh đạo và nhà sáng lập công ty công nghệ, tài sản ròng của họ gắn liền với cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa bất kỳ biến động nào của giá cổ phiếu cũng tác động đến tài sản của họ.

Ví dụ, Elon Musk và Jeff Bezos, tài sản ròng của mỗi người đều "bốc hơi" hơn 60 tỷ USD từ đầu năm. Ông Musk không chỉ là CEO Tesla mà còn điều hành công ty hàng không vũ trụ SpaceX, công ty đào đường hầm Boring Company, startup khoa học thần kinh Neuralink.

Tính đến ngày 2/11, Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng trị giá 204 tỷ USD, trong khi cựu CEO Amazon sở hữu khối tài sản ròng trị giá 120 tỷ USD, vẫn là những người giàu nhất thế giới.

Hai nhà sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page cũng mất hơn 40 tỷ USD trong cùng kỳ. Giá trị tài sản ròng của cả hai đều bị ảnh hưởng sau khi Alphabet công bố báo cáo tài chính quý III.

Hầu hết các doanh nhân công nghệ giàu nhất thế giới đều đến từ Mỹ, chỉ một số ít đến từ các quốc gia khác. Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã mất 9,3 tỷ USD năm nay và tài sản ròng hiện nay là 29,1 tỷ USD.

Người phụ nữ duy nhất trong top 20 tỷ phú công nghệ là MacKenzie Scott, vợ cũ Bezos. Tài sản ròng của bà giảm hơn 33 tỷ USD, một phần do các khoản đóng góp lớn làm từ thiện. Bà đã quyên góp hàng tỷ USD cho các tổ chức như ngân hàng lương thực, các trường cao đẳng và đại học.

Theo Bloomberg Billionaires Index, trong số 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới, chỉ có hai người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng lên kể từ đầu năm. Cụ thể, giá trị khối tài sản ròng của Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance Ltd., chủ sở hữu ứng dụng TikTok, đã tăng thêm 10,4 tỷ USD và hiện ông sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 54,9 tỷ USD.

Robert Pera, nhà sáng lập hãng sản xuất thiết bị không dây Ubiquiti Inc. và là chủ sở hữu của CLB Memphis Grizzlies, cũng đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng lên 1,7 tỷ USD, qua đó nâng tổng giá trị khối tài sản ròng mà ông sở hữu lên 15,1 tỷ USD.

(Theo Wall Street Journal/ Nhịp Sống Thị Trường)

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 1590
  • Tổng: 502325