Banner
TÌM KIẾM

Các lãnh đạo nói gì khi bị kiểm điểm vì kho bãi sầu riêng ‘mọc’ tràn lan?

07/03/2024 11:12
Có 8 tập thể, 22 cá nhân huyện Krông Pắc, Đắk Lắk bị xử lý trách nhiệm liên quan đến việc để kho bãi sầu riêng “mọc” tràn lan trong thời gian qua. Nhiều lãnh đạo nhận trách nhiệm, khẳng định không vụ lợi.

Ngày 4/3, UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết, đã có kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với các tập thể và cá nhân liên quan đến việc để các kho bãi chứa sầu riêng xây dựng trái phép trong thời gian qua.

Theo đó, có 8 tập thể và 22 cá nhân thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; UBND các xã, thị trấn (Phước An, Ea Kênh, Ea Knuếc, Ea Phê, Hoà An, Ea Yông) bị kiểm điểm.

khosaurieng

Một kho sầu riêng tại huyện Krông Pắc.

Trước những tồn tại mà Sở Xây dựng chỉ ra, các tập thể, cá nhân liên quan đã nhận rõ trách nhiệm, thiếu sót, đồng thời đưa ra nguyên nhân là do nhu cầu của thị trường, mùa vụ thu hoạch sầu riêng chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, lợi nhuận từ việc kinh doanh và cho thuê kho bãi rất cao.

Từ đó, dẫn đến việc các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình kho, bãi tăng nhanh với số lượng rất lớn, bất chấp việc vi phạm pháp luật, do mang lại lợi nhuận cao khi cho thuê. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý về trật tự xây dựng tại địa phương.

Bên cạnh đó, nghiệp vụ chuyên môn của công chức tham mưu còn hạn chế, kiến thức về kiểm tra xử lý trật tự xây dựng chưa được chuyên sâu, còn kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau nên công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng chưa được thường xuyên, kịp thời.

Các chủ đầu tư có vi phạm còn cố tình né tránh, trì hoãn không chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính như chậm nộp tiền xử phạt, chưa tự khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình vi phạm, chưa chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng theo quy định pháp luật…

Theo lãnh đạo các đơn vị, những khuyết điểm trên phần nhiều do nguyên nhân khách quan, không tư lợi cá nhân. UBND huyện đã thống nhất cho các tập thể, cá nhân kiểm điểm, rút kinh nghiệm; đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi, chỉ đạo xử lý dứt điểm các khuyết điểm, hạn chế đã được Đoàn Kiểm tra chỉ ra.

UBND huyện yêu cầu xử lý dứt điểm các công trình không tự tháo dỡ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế (nếu có). Chủ động báo cáo các khó khăn, vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết để UBND huyện chỉ đạo xử lý.

Trước đó, Tiền Phong phản ánh, tại “thủ phủ” sầu riêng huyện Krông Pắc rộ lên tình trạng xây dựng kho bãi trái phép. Theo kết luận số 2620 ngày 18/10/2023 của Sở Xây dựng Đắk Lắk, huyện này có 632 công trình kho bãi sầu riêng.

Hầu hết các công trình có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực xây dựng và đất đai. UBND huyện, thị trấn và các xã chưa quan tâm, phối hợp trong việc thường xuyên kiểm tra, xử lý nên chưa phát hiện và xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm. Nhiều xã không cung cấp số liệu báo cáo, có dấu hiệu che giấu, bao che cho các công trình vi phạm…

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 4
  • Ngày: 1209
  • Tổng: 856410