Banner
TÌM KIẾM

Facebook, Google, TikTok đã khai và nộp thuế tại Việt Nam

15/12/2022 11:38
Hiện có 42 nhà cung cấp dịch vụ từ nhiều quốc gia đã đăng ký, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam, trong đó, 6 công ty lớn là Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple đã thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ nộp thuế.

Tổng cục Thuế vừa có báo cáo tình hình triển khai Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) trực tuyến dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN). Theo đó, sau 8 tháng triển khai, có 42 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng TTĐT dành cho NCCNN từ nhiều quốc gia như: Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Thụy Sĩ, …

Tổng số thuế mà các đơn vị này đã nộp hơn 3.444 tỉ đồng, trong đó gần 1.900 tỉ đồng được các NCCNN đã khai, nộp trực tiếp qua cổng TTĐT dành cho NCCNN và phần còn lại do các bên Việt Nam khấu trừ, nộp thay (Facebook là 1.748 tỉ đồng, Google là 979 tỉ đồng).

6 NCCNN lớn Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ TMĐT kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam.

Theo cơ quan thuế, Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với NCCNN thông qua một Cổng TTĐT. Đây là một bước chuyển quan trọng khẳng định chủ quyền thu thuế của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số.

tong-cuc-thue

Cổng thông tin dành riêng cho NCCNN được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế triển khai từ tháng 3-2022, tạo điều kiện để NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế. Ảnh: TCT

Ông Nguyễn Bằng Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, để quản lý tốt đối với NCCNN, yêu cầu đặt ra là phải có các biện pháp, giải pháp, công cụ quản lý thuế hiện đại, tiên tiến, phù hợp với thông lệ của quốc tế và từng bước hội nhập với thế giới.

Do đó, Tổng cục Thuế đã công bố và đưa vào vận hành Cổng TTĐT dành riêng cho NCCNN, tạo điều kiện thuận lợi để NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế, tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật liên quan…

“Đây là công cụ quản lý thuế theo hướng hiện đại hóa áp dụng công nghệ và nâng cao tính tuân thủ của NCCNN. Ngoài ra, hành động này cũng khẳng định quyền đánh thuế hết sức nghiêm ngặt của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số”- Đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Tuy nhiên, công tác quản lý DN nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam không chỉ là trách nhiệm của riêng bộ, ngành nào mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo ông Thắng, Tổng cục Thuế đã và đang tiếp tục phối hợp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các giải pháp để tăng cường công tác quản lý thuế đối với dịch vụ kỹ thuật số của NCCNN. Đó là:

Thứ nhất, hoàn thiện cơ sở pháp lý để quy định và hướng dẫn tuân thủ; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu sửa các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời các nghĩa vụ của NCCNN vào NSNN.

Thứ hai, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big data) phục vụ cho việc phân tích, quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro, xây dựng và triển khai hệ thống CNTT đáp ứng các nội dung công việc về thu thập dữ liệu từ nguồn internet, xác định danh tính người bán, người mua hàng.

Tiếp tục đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, từ đó tạo điều kiện cho cơ quan thuế xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ về hoạt động, giao dịch của hoạt động TMĐT và dịch vụ kỹ thuật số tại Việt Nam.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để nâng cao hiệu quả, hiệu lực thu thuế đối với NCCNN, đảm bảo mục tiêu trên nguyên tắc công bằng, thống nhất, đồng bộ, thích ứng.

Thứ tư, tăng cường thanh tra, kiểm tra để quản lý thuế đối với NCNNN, nghiên cứu xây dựng và áp dụng mô hình phân loại NNT theo hành vi tuân thủ; đảm bảo có tính chất răn đe, xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật của người nộp thuế.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, để tạo điều kiện thuận lợi nhất các NCCNN thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam. Trong dài hạn, sẽ khuyến khích các NCCNN khai thuế qua đại lý thuế.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra thuế sẽ được tiến hành chủ yếu tại trụ sở cơ quan thuế thông qua đối chiếu dữ liệu từ sàn giao dịch, dữ liệu thanh toán của ngân hàng và dữ liệu do NNT kê khai.

Thứ sáu, với tính chất phức tạp, thay đổi liên tục của lĩnh vực TMĐT, Tổng cục Thuế đã tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT và phối hợp nghiên cứu, xây dựng nội dung tham gia đàm phán các Hiệp định đa phương về quyền đánh thuế đối với thu nhập từ kinh tế số sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống quản lý thuế của đất nước.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 08 19005958

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 275
  • Tổng: 49153