Banner
TÌM KIẾM

OPEC+ giảm 2 triệu thùng dầu/ngày, giá dầu tăng vọt

06/10/2022 09:56
Trong cuộc họp theo hình thức trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo, OPEC+ đã quyết định sẽ cắt giảm 2 triệu thùng dầu một ngày kể từ tháng 10 tới.

opec

Đây có thể xem là một quyết định bất ngờ vì mức cắt giảm này cao gấp đôi dự báo trước đó của thị trường là 1 triệu thùng dầu một ngày và là mức cắt giảm sâu nhất kể từ tháng 3/2020.

Bằng việc cắt giảm sản lượng dầu ở mức kỷ lục, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thị trường nhằm ngăn đà giảm giá của dầu thô, vốn đã giảm mạnh từ mức đỉnh trên 120 USD/thùng hồi tháng 3 xuống dưới 100 USD/thùng trong thời gian gần đây.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã tìm cách thuyết phục các quốc gia OPEC+ bãi bỏ kế hoạch cắt giảm sản lượng để tránh gây sốc cho nền kinh tế, tuy nhiên nỗ lực này đã không thành công.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 4/12.

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng OPEC+ sẽ khó thay đổi chính sách trong 1 hoặc 2 tháng tới khi thị trường năng lượng đối mặt với sự không chắc chắn xung quanh các lệnh trừng phạt của châu Âu với Nga cũng như các vấn đề về chi phí với bảo hiểm vận tải, giới hạn giá và việc nhập khẩu xăng dầu giảm ở nhiều nền kinh tế.

"Nói cách khác, sứ mệnh của OPEC là đảm bảo một môi trường được định giá phù hợp cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng trong điều kiện hiện tại đi ngược lại với mục tiêu này", Stephen Brennock, nhà phân tích cấp cao tại PVM Oil Associates ở London, nhận định.

Theo Rohan Reddy, Giám đốc nghiên cứu của Global X ETFs, việc cắt giảm sản lượng có thể đẩy giá dầu về mốc 100 USD/thùng nếu COVID-19 không gây ra các lệnh phong tỏa quy mô lớn và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không trở nên diều hâu một cách bất ngờ.

"Với quyết định này, sự bất ổn có thể sẽ quay trở lại thị trường và bất chấp những lo ngại về khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu, thị trường dầu mỏ đang bị thắt chặt", Reddy cho biết.

Giá dầu bật tăng sau quyết định của OPEC+

Động thái cắt giảm sản lượng của OPEC đã ngay lập tức tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới.

Ngay sau khi có thông tin về việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu cao vượt dự kiến, giá dầu đã bật tăng mạnh. Giá dầu WTI đã tăng 0,67% lên 87,1 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent cũng tăng 0,77% lên 92,51 USD/thùng.

CNBC thậm chí còn cho rằng giá dầu có thể sớm quay trở lại mốc 100 USD/thùng trong tuần tới.

Nguồn vtv.vn

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 748
  • Tổng: 649292