Banner
TÌM KIẾM

Dự kiến cấp giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ đăng kiểm ngay trong tháng 5

12/05/2023 02:44
Nếu phương án cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định được Chính phủ thông qua, ngay trong tháng 5 này, xe ô tô sẽ được tự động giãn chu kỳ mà không cần kiểm định lại. Đây là biện pháp nhằm giúp giảm tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm kéo dài từ đầu năm đến nay.

kiem-dinh

Nhân viên đăng kiểm đang kiểm định xe. Ảnh: Minh Hoàng

TTXVN đưa tin, Cục Đăng kiểm vừa trình lên Bộ Giao thông Vận tải về việc cho phép áp dụng ngay giãn chu kỳ kiểm định đối với các xe ô tô thuộc diện này quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ.

Theo đó, chủ xe sẽ không cần phải đưa xe đi kiểm định lại, không cần làm hồ sơ tại các trạm đăng kiểm mà có thể nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm theo hai cách: tra cứu thông tin trên ứng dụng (app) TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm.

Đối với cách tra cứu thông tin trên ứng dụng trung tâm đăng kiểm, theo phía Cục Đăng kiểm, hiện nay app TTDK và website https://ttdk.com.vn/ hiện được sử dụng rộng rãi, chủ xe có thể tra cứu thông tin đăng kiểm của ô tô.

Ứng dụng này ngoài việc cho phép người dùng đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, chọn thời gian và địa điểm phù hợp, tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi lâu tại các trạm đăng kiểm, sắp tới đây, sẽ có thêm tính năng “gia hạn đăng kiểm” đối với các phương tiện cũ nằm trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.

Sau khi nhập đúng và đầy đủ thông tin, nếu phương tiện được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm, trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó. Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ được cấp cho người dùng. Giấy chứng nhận này sẽ có mã QR-Code, khi đi đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quét mã để xác thực thông tin.

Với cách tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe cũng thực hiện nhập đầy đủ thông tin về phương tiện bao gồm biển số xe, số khung, số giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và mã kiểm tra xác thực để kiểm tra thời hạn đăng kiểm của phương tiện.

Sau đó, Cục Đăng kiểm sẽ cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định ghi nhận thời gian đã gia hạn của phương tiện. Chủ phương tiện có thể tải về điện thoại hoặc in ra giấy để sử dụng khi tham gia giao thông.

Hiện Cục Đăng kiểm đang xây dựng các phương án tra cứu phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định và dự kiến sẽ đưa vào triển khai trong tháng 5 này.

Phía Cục Đăng kiểm cũng kỳ vọng nếu phương án cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định được Chính phủ thông qua sẽ giúp cho phương tiện ôtô được tự động giãn chu kỳ mà không cần kiểm định lại, các trung tâm đăng kiểm sẽ giải quyết được tình trạng quá tải như hiện nay.

Nguồn Thesaigontimes

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 525
  • Tổng: 846991