Banner
TÌM KIẾM

World Cup 2022: có gì đó sai của bản đồ quyền lực bóng đá thế giới

11/10/2022 10:00
Rất nhiều vấn đề lớn đã được đặt ra trước World Cup 2022 (lần đầu tiên diễn ra ở Trung Đông, với Qatar là nước chủ nhà nhỏ nhất xưa nay, và lần đầu tiên được tổ chức trong mùa đông ở bắc bán cầu).

Nhưng có thể chia thành 2 nhóm: các vấn đề trong và ngoài chuyên môn bóng đá. Chuyện ngoài chuyên môn thì chủ yếu vẫn là vấn đề khí hậu. Tiến bộ khoa học và sự giàu có của Qatar chỉ phần nào hạn chế được sự khắc nghiệt của khí hậu sa mạc. Mới đây, trong một trận đấu gọi là Lusail Super Cup, mang tính thử nghiệm cho việc tổ chức World Cup, nước chủ nhà Qatar đã lập tức đối diện khó khăn: thiếu nước cho khán giả.

Lusail là SVĐ lớn nhất (80.000 chỗ) tại World Cup 2022 nhưng chưa bao giờ họ tổ chức một trận đấu có đến 78.000 khán giả như trong trận đấu mang tính thử nghiệm vừa qua. Lượng nước cung cấp cho khán giả trong sân nhanh chóng hết sạch trong khi bên ngoài hoàn toàn không có nguồn cung cấp nào. “Chúng tôi cần nước, ai có nước không?”, đó là hình ảnh một phụ nữ đang gào thét, lọt vào ống kính truyền hình. “Hãy để chúng tôi nhanh chóng ra về. Chúng tôi có trẻ em”, một người đàn ông khác lúng túng đến mức gần như tuyệt vọng giữa đám đông khán giả.

Tất nhiên, đó là bài học kinh nghiệm sẽ được gấp rút chấn chỉnh. Khác biệt về văn hóa (ví dụ cấm bia, rượu) và nơi ở cho du khách cũng là những vấn đề lớn, liên quan đến lực lượng cổ động viên đông đảo sẽ kéo đến Qatar. Ở đây, cách giải quyết chủ yếu chỉ là mỗi nước tự hướng dẫn cổ động viên của mình sao cho thật tỉ mỉ.

world-cup-2022

Trận đấu thử nghiệm ở Lusail Super Cup để lại nhiều vấn đề cho chủ nhà World Cup 2022

Các vấn đề mang tính chuyên môn được đặt ra trước thềm World Cup này mới thực sự hấp dẫn, có khả năng liên quan chặt chẽ đến kết quả chung cuộc, và đặc biệt là rất khó lường. Trong khi giới cầm quân phải hồi hộp theo dõi phong độ của các ngôi sao, thì giới bình luận lại phải vắt óc suy đoán về chiến thuật của giới cầm quân.

Ngay thời điểm này, hầu như không có cơ sở rõ rệt nào để tiên đoán lối chơi cũng như chiến thuật của các đội sắp dự World Cup 2022. Nhìn lại loạt trận gần đây nhất của các đội tuyển quốc gia (ĐTQG), chúng ta dễ dàng thấy ngay bức tranh “có gì đó sai sai” của bản đồ quyền lực ngay trước thềm World Cup. Các “đại gia” hàng đầu châu Âu như Anh, Đức, Pháp, Bỉ đều thua liểng xiểng. Ở một khía cạnh nào đó, có thể gọi Anh - đương kim á quân EURO - là lá cờ đầu của bóng đá châu Âu (do nhà vô địch EURO 2020 Ý không được dự World Cup). Vậy, có thể nói gì khi “lá cờ đầu” rớt hạng ở Nations League, không hề biết mùi chiến thắng trong suốt 6 trận gần đây? Đức và Pháp cũng suýt rớt hạng ở Nations League!

Trên lý thuyết, đó có thể là do khác biệt quá lớn về sự nhuần nhuyễn giữa 2 đấu trường CLB và ĐTQG. Mỗi “siêu CLB” bây giờ đều có chiến thuật đặc sắc và quan điểm, triết lý rất riêng của HLV. Các ngôi sao hàng đầu càng hướng đến sự hoàn hảo trong hệ thống chiến thuật của CLB thì lại càng “vênh” nhau khi tề tựu trong các trận đấu “thoáng chốc” ở ĐTQG.

Tình trạng dễ thấy: các ngôi sao lớn trong làng bóng châu Âu thường chơi khá mờ nhạt trong màu áo ĐTQG. Đó không phải là vấn đề phong độ, mà chủ yếu là do vừa thiếu ăn ý vừa không có các đồng đội tương đồng (cả về trình độ lẫn cách chơi) xung quanh mình. Tình hình này có thể dẫn đến tình trạng các HLV sẽ chủ trương chọn chiến thuật và cách chơi an toàn, đơn giản tại World Cup. Một mặt, tính sáng tạo và khả năng tận dụng cơ hội sẽ trở thành chi tiết quan trọng. Mặt khác, rất khó nhìn vào đẳng cấp cá nhân của các ngôi sao để dự đoán kết quả tại World Cup sắp tới.

Nguồn Thanh Niên

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 11
  • Ngày: 833
  • Tổng: 649377