Banner
TÌM KIẾM

Trung Quốc tuyên bố bắt được tín hiệu vũ trụ "huyền thoại"

03/07/2023 10:34
Siêu kính viễn vọng FAST đặt tại Quý Châu - Trung Quốc đã tìm ra bằng chứng đầu tiên về một loại tín hiệu vũ trụ có thể giúp nhân loại chạm tới các vật thể siêu lớn "xuyên không" từ vũ trụ sơ khai.

Công bố trực tuyến trên tạp chí khoa học quốc tế Reasearch in Astronomy and Astrophysics, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết thông qua việc quan sát các sao xung, họ đã tìm ra bằng chứng quan trọng về sự tồn tại của sóng hấp dẫn nanohertz.

Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 m (FAST) đặt tại tỉnh Quý Châu - Trung Quốc - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Sóng hấp dẫn nanohertz đã được biết đến về mặt lý thuyết nhưng việc trực tiếp nắm bắt được nó rất khó khăn. Nó có tần số cực thấp, bước sóng lên tới vài năm ánh sáng.

FAST là một kính viễn vọng vô tuyến thuộc nhóm mạnh nhất thế giới, có thể quan sát trong thời gian dài các vật thể "khó nhằn" nhất như sao xung mili giây, một dạng sao neutron - xác chết của các ngôi sao khổng lồ - hoạt động cực mạnh, chu kỳ quay chỉ 1-10 mili giây.

Theo CGTN, tận dụng độ nhạy cao của FAST, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Đài quan sát Thiên văn quốc gia Trung Quốc, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (NAOC) thuộc dự án Mảng thời gian sao xung Trung Quốc (CPTA) đã theo dõi các sao xung 57 phần ngàn giây với nhịp đều đặn trong 41 tháng.

Cuộc theo dõi này đã vô tình làm lộ ra các dấu hiệu tương thích với tín hiệu "huyền thoại" được gọi là sóng hấp dẫn nanohertz, với xác suất báo động sai chỉ 2 phần triệu.

"Sóng hấp dẫn nanohertz mở ra một cửa sổ quan trọng để con người quan sát vũ trụ, chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều khám phá lớn trong vật lý" - Giám đốc NAOC Chang Jin khẳng định.

Ông Chang Jin cho biết phát hiện này sẽ được ứng dụng trong việc nghiên cứu các vật thể siêu lớn trong vũ trụ, bao gồm lỗ đen "quái vật", sự hình thành - tiến hóa - sáp nhập của các thiên hà, cấu trúc của vũ trụ sơ khai...

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 5
  • Ngày: 1270
  • Tổng: 860562