Banner
TÌM KIẾM

Thuốc chứa vàng có thể chống lại siêu vi khuẩn

13/04/2023 12:09
Vi khuẩn với khả năng kháng các loại kháng sinh hiện tại có thể bị tiêu diệt nhờ những loại thuốc mới chứa hợp chất vàng.

thuoc-chua-vang

Thuốc chứa vàng có tiềm năng chống lại các siêu vi khuẩn. Ảnh: Deposit

Nhóm chuyên gia từ Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) thu được kết quả khả quan khi nghiên cứu 19 hợp chất vàng chống lại một số loại vi khuẩn kháng đa thuốc, New Atlas hôm 11/4 đưa tin. Những mẫu vi khuẩn này được lấy từ bệnh nhân, có thể chống lại nhiều loại kháng sinh. Nghiên cứu mới dự kiến được trình bày chi tiết tại Hội nghị Vi sinh Lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu diễn ra ở Copenhagen ngày 15 - 18/4.

Với đặc tính kháng khuẩn, đây không phải lần đầu tiên vàng được giới thiệu là phương thuốc tiềm năng. Các nhà khoa học từng nghiên cứu riêng về hạt nano vàng, đồng thời kết hợp với phương pháp điều trị bằng ánh sáng hồng ngoại để chống nhiễm trùng.

Kháng sinh kim loại (metalloantibiotic) - hợp chất có ion vàng ở lõi - có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn vi khuẩn thích nghi để kháng thuốc. "Các phức hợp vàng sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để diệt khuẩn. Chúng ngăn chặn các enzyme hoạt động, phá vỡ chức năng của màng vi khuẩn và phá hoại ADN", Sara Soto Gonzalez, chuyên gia tại ISGlobal cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các hợp chất vàng chống vi khuẩn như Staphylococcus aureus hay tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA), Staphylococcus epidermidis, Pseudomonas aeruginosa hay trực khuẩn mủ xanh, Stenotrophomonas maltophilia, Acinetobacter baumannii và vi khuẩn gây viêm phổi.

Họ phát hiện bằng chứng cho thấy hiệu quả cao chống lại MRSA và Staphylococcus epidermidis ở 16 trong 19 hợp chất vàng. Ngoài ra, có 16 hợp chất hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gram âm - loại có khả năng kháng các loại kháng sinh hiện nay cao nhất.

Dù vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu sơ bộ, nhóm nghiên cứu cho biết, việc phát triển loại kháng sinh mới sẽ không khó khăn hay tốn kém. "Loại phức hợp vàng mà chúng tôi nghiên cứu, gọi là phức hợp vàng (III), chế tạo tương đối đơn giản và không tốn kém. Chúng cũng có thể dễ dàng điều chỉnh, nhờ đó cung cấp phạm vi phát triển thuốc rộng lớn", Soto Gonzalez nói.

Nguồn vnexpress

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 1076
  • Tổng: 118974