Banner
TÌM KIẾM

Phát hiện mặt nạ xác ướp Ai Cập cổ đại, lăng mộ và bức tượng 'thần im lặng'

12/01/2024 10:13
Các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã khai quật những ngôi mộ chứa mặt nạ xác ướp và tượng 'thần im lặng' tại Saqqara.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra một loạt ngôi mộ có niên đại khoảng 1.800 đến 4.800 năm trước, một số trong đó có mặt nạ xác ướp nhiều màu sắc và thậm chí cả bức tượng thần im lặng giống trẻ thơ.

Theo Nozomu Kawai , giám đốc Viện Nghiên cứu các nền văn minh và tài nguyên văn hóa cổ đại tại Đại học Kanazawa , những chiếc mặt nạ xác ướp nhiều màu sắc mà người chết đeo có lẽ có từ thời La Mã (29 trước Công nguyên đến năm 641 sau Công nguyên).

khoahoc

Mặt nạ xác ướp được nhóm khai quật tại Saqqara. (Ảnh: Bộ Du lịch & Cổ vật Ai Cập)

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một bức tượng nhỏ thể hiện Harpocrates, một vị thần Hy Lạp có hình dáng giống một đứa trẻ gắn liền với sự im lặng, đang cưỡi một con ngỗng. Con ngỗng đại diện cho "linh hồn tà ác mà Đứa trẻ Thần thánh chiến thắng", Kawai nói với Live Science.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một tấm bia, hay một phiến đá chạm khắc, có dòng chữ viết rằng nó thuộc về một người đàn ông tên là “Heroides”.

Kawai và các đồng nghiệp ban đầu đã tìm thấy một số ngôi mộ tại địa điểm này ở phía bắc Saqqara. Nhưng đại dịch COVID-19 khiến các nhà khảo cổ học phải làm tạm đình chỉ công việc.

Khi quay trở lại vào năm 2023, họ đã khai quật thêm một số ngôi mộ và hiện vật. Kawai cho biết, tại một trong những ngôi mộ cổ nhất tại khu vực này, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một tấm thạch cao Ai Cập có niên đại từ Triều đại thứ hai cùng với một hài cốt nằm bên trong một chiếc quan tài bằng hộp gỗ đã bị mối mọt làm hư hỏng. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, một ngôi mộ có niên đại từ Vương triều thứ 18 có xác ướp bên trong quan tài .

Việc khai quật và phân tích các ngôi mộ vẫn đang được tiến hành.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 210
  • Tổng: 848190