Banner
TÌM KIẾM

Turbine gió bằng gỗ cao nhất thế giới

31/07/2023 01:45
Các chuyên gia ở công ty Modvion của Thụy Điển đang sử dụng độ bền của gỗ để thu thập năng lượng gió.

turbine

Cần trục lắp đặt trụ đỡ turbine gió của Modvion. Ảnh: Yahoo

Turbine gió bằng gỗ cao nhất thế giới của Modvion được xây dựng theo đơn đặt hàng từ công ty năng lượng Varberg Energi ở Thụy Điển. Tính cả cánh quạt, tổng chiều cao của turbine là 150 m. Theo dự kiến, turbine công suất 2 MW này sẽ được chuyển tới Skara, Thụy Điển, trong năm nay.

Ngoài chiều cao, Modvion cũng tận dụng những lợi ích khác của thiết kế gỗ. Gỗ ép dùng để xây dựng công trình bền và nhẹ hơn thép. Trong ảnh chụp do công ty chia sẻ, cần trục xếp chồng nhiều trụ gỗ lên nhau để tạo thành trụ đỡ. Các trụ này được chia theo hình bán nguyệt và ghép tại chỗ. Do bên trong trụ đỡ rỗng, thành trụ có thể làm dày hơn, giúp tăng độ bền. Thiết kế gỗ dạng module sử dụng keo trong quá trình lắp ráp thay cho bu lông. Ý tưởng góp phần tối đa hóa độ bền của sợi gỗ tự nhiên.

Nhóm kỹ sư của Modvion cho biết chiều cao rất quan trọng để đón gió bởi gió thổi mạnh và ổn định ở độ cao lớn. Trụ đỡ bằng gỗ có thể xây cao hiệu quả hơn các vật liệu khác, giúp giảm chi phí. Vật liệu nhẹ hơn cũng cho phép vận chuyển dễ dàng hơn. Modvion chọn gỗ spruce ở Scandinavia, loại cây mọc đủ nhanh để khắc phục tác động từ việc chặt phá.

Trụ đỡ bằng gỗ xả ít khí thải hơn 90% so trụ đỡ kim loại trong suốt thời gian hoạt động. Khi ngừng vận hành, turbine có thể tái sử dụng ở dự án xây dựng khác. Công ty đã lắp đặt một nguyên mẫu ở đảo Björkö của Thụy Điển, sản xuất năm 2020.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 3
  • Ngày: 1216
  • Tổng: 856418