Banner
TÌM KIẾM

TP.HCM có chỉ đạo khẩn về giám sát dịch bệnh Marburg

03/04/2023 11:04
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các sở, ngành liên quan giám sát, không để dịch bệnh Marburg xảy ra trên địa bàn.

Ngày 31-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản khẩn yêu cầu tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.

Theo đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các sở, ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, các đơn vị báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp, tham mưu và đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo kịp thời.

dich-marburg

Nhân viên y tế bên ngoài khu cách ly các bệnh nhân nhiễm virus Marburg ở Angola. Ảnh: REUTERS

Sở Y tế TP tập trung giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ. Trong đó, lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày; phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Sở Y tế TP.HCM cũng được giao chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với Viện Pasteur TP lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý nếu có ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; không để bị động, sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị và phòng chống dịch.

Sở Y tế TP cũng có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng liên quan thì khai thác tiền sử tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg và lấy mẫu kịp thời. Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Marburg, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong.

Các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức được giao phối hợp ngành y tế xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Marburg gây ra.

Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả, bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Marburg.

Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày, khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu đối với dịch bệnh Marburg. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao, bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 561
  • Tổng: 816699