Banner
TÌM KIẾM

Tận thấy thiết bị tiền tỷ 'đắp chiếu' ở bệnh viện hạng đặc biệt nhất cả nước

10/11/2022 05:28
 “Bạch Mai là bệnh viện hàng đầu cả nước nhưng đang thiếu trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán cho người bệnh như chẩn đoán hình ảnh, ung thư, tim mạch, nội soi... Trong khi đó hàng loạt máy móc hiện đại “đắp chiếu” vì nhiều nguyên nhân” - PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, trong 3 năm qua, bệnh viện chật vật, nhiều khó khăn để duy trì khám chữa bệnh cho người dân. Cơ sở vật chất xuống cấp cũng khiến lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đau đầu vì không có tiền sửa chữa.

Những tòa nhà có tuổi đời trăm năm, xuống cấp trầm trọng, hệ thống thoát nước vỡ thường xuyên đã không còn cơ hội sửa chữa, chỉ có thể đập đi xây lại.

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Tòa nhà Việt Nhật xuống cấp sau 20 năm sử dụng nhưng chưa có kinh phí sửa chữa. Ảnh: Thái Hà

Các tòa nhà có tuổi đời thấp hơn cũng xuống cấp trầm trọng, không có nguồn lực duy tu bảo dưỡng. "Ngay tòa nhà Việt Nhật được xây dựng 20 năm, xuống cấp, phía Nhật sang khảo sát khẳng định cần bảo dưỡng, với chi phí cỡ 100 tỉ đồng. Các tòa tuổi đời trăm năm khác phải xây mới chi phí nghìn tỉ, không thể có nguồn tài chính", Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Một lãnh đạo Khoa tại BV Bạch Mai cho biết nước trong hệ thống của khoa còn có nhiều giun, hệ thống toilet thường xuyên tắc, tràn gây mất vệ sinh.

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Trường Cao đẳng Y tế trực thuộc BV Bạch Mai trong tình trạng xuống cấp từ vài năm nay. Ảnh: Thái Hà

“Hiện bệnh viện đang thiếu thiết bị y tế trầm trọng nhất là thiết bị phục vụ chẩn đoán hình ảnh, đáng chú ý thiết bị chẩn đoán trong y học hạt nhân và u bướu về con số 0 như máy Pet CT, cộng hưởng từ, xạ phẫu; máy hiện đại phục vụ phẫu thuật như thiết bị vi phẫu, robot... phải lưu kho hai năm nay vì được xem là tang vật của vụ án.

Bệnh nhân đến khám không có thiết bị điều trị, bệnh viện phải chuyển một lượng lớn người bệnh đến bệnh viện khác để chụp PET, xạ trị... Trước đây, bệnh viện có máy chụp 250 dãy hiện đại nhất nhưng hiện nay không còn. Hệ thống nội soi trong lĩnh vực tiêu hoá thiếu”, TS Cơ nói.

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Phòng Xạ trị gia tốc với những thiết bị trị giá tiền tỉ nhưng vài năm nay khu vực này xập xệ. Ảnh: Thái Hà

Kĩ thuật xạ phẫu bằng dao Gamma quay để điều trị u não và một số bệnh lí sọ não đã được áp dụng thành công tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây cũng là một trong 5 nhánh của cụm công trình khoa học đã được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ năm 2017.

Kĩ thuật này lần đầu tiên được triển khai thành công tại nước ta, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sau Mỹ và quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương làm chủ công nghệ điều trị hiện đại này.

Tuy nhiên hiện nay những bệnh nhân được chỉ định sử dụng dao Gamma tại Bệnh viện Bạch Mai phải đi cơ sở y tế khác để điều trị nhờ vì thiết bị hiện đại này không còn hoạt động.

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Dao GAMMA quay có giá 40 tỉ đồng, nhưng lâu nay không được sử dụng. Ảnh: Thái Hà

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Phòng điều khiển dao Gamma im ắng nhiều năm qua. Ảnh: Thái Hà

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Máy PET/CT giá 60 tỉ đồng phải ngưng hoạt động do liên quan đến các vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thái Hà

thiet-bi-y-te-dăp-chieu

Hệ thống trị giá hàng chục tỉ đồng không còn được sử dụng cho bệnh nhân nhưng bệnh viện vẫn phải bật điều hòa 24/24 giờ để bảo quản. Ảnh: Thái Hà

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 08 19005958

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 386
  • Tổng: 53782