Banner
TÌM KIẾM

Trắng đêm ghép tạng xuyên Việt cho bệnh nhân từ người hiến chết não

27/02/2023 09:35
Ê kíp ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức trắng đêm vận chuyển tạng hiến từ Nam ra Bắc và ghép tạng thành công cho bệnh nhân.

Tối 26-2, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông tin, cùng với sự phối hợp giữa Bệnh viện Việt Đức, cả hai BV đã thực hiện thành công những ca ghép tạng từ người hiến chết não.

Trước đó, ngày 24-2, BV Chợ Rẫy tiếp nhận tạng hiến của một bệnh nhân chết não. Ngay sau đó, BV đã báo cáo Trung tâm điều phối Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này.

Vì trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B nên Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối tim đến BV Việt Đức. Riêng BV Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại BV Việt Đức.

ghep-tang

iBS BV Chợ Rẫy ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

BS BV Chợ Rẫy cho biết, do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở BV Việt Đức đang ở xa, nếu chờ lấy máu xét nghiệm phản ứng chéo có thể ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Vì thế BV Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra BV Việt Đức và hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo tim của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh.

Lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, nhân sự của BV Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22 giờ ngày 25-2, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cùng thời điểm, ê kíp ghép tạng BV Việt Đức cũng lên máy bay vào TP.HCM để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển tim về Hà Nội.

Rạng sáng 26-2, quá trình tiếp nhận tạng tại BV Chợ Rẫy được được tiến hành. Đến 4 giờ sáng cùng ngày, ê kíp ghép tạng BV Việt Đức đã vận chuyển tim hiến ra sân bay về Hà Nội.

ghep-tang

Ê kíp ghép tạng BV Việt Đức vận chuyển tim ra sân bay về Hà Nội. Ảnh: BVCC

Sáng 26-2, hai ca ghép thận tại phòng ghép thận BV Chợ Rẫy được hoàn thành. Hiện tình trạng hai bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Cùng thời điểm, ê kíp BV cũng ghép da thành công cho nữ bệnh nhân bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể.

Riêng hai giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đến ghép ngày 27-2, ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân bị sẹo giác mạc.

ghep-tang

BS BV Việt Đức ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

BS BV Chợ Rẫy cho biết thêm, tại BV Việt Đức, tim của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y BS thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, tình trạng bệnh nhân ổn định và được đưa đến phòng Hồi sức để tiếp tục theo dõi.

Thay mặt những người được nhận tạng, các BS BV Chợ Rẫy gửi lời tri ân tấm lòng cao cả của gia đình người hiến tạng vì đã trao tặng cho đời những “món quà thiêng liêng”, giúp cứu sống người bệnh.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 08 19005958

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 504
  • Tổng: 73281