Banner
TÌM KIẾM

Tại sao anh chị em ruột khác tính nhau?

11/02/2023 09:53
Cùng do cha mẹ sinh ra, được nuôi dạy trong điều kiện môi trường như nhau nhưng những đứa con lại chẳng mấy giống nhau, thậm chí còn khác nhau một trời một vực.

Cô Laura Horwitz ở Chicago (Mỹ) có ba con trai 24, 21 và 17 tuổi. Trong khi con đầu rất chăm học, ngăn nắp, hướng ngoại, theo đuổi sự nghiệp điện ảnh và truyền hình thì cậu con thứ hai là người không thích học, hướng nội, theo nghiệp vận động viên thể hình. Đứa con thứ ba thích nấu ăn và biểu diễn nghệ thuật, thuộc nhóm trung bình của xu hướng hướng ngoại và tránh các môn thể thao đồng đội mà anh trai tham gia. "Chúng khác nhau nhiều nhất có thể", Laura nói.

Theo Leah Burke, nhà di truyền học, Chủ tịch học viện Nhi khoa Mỹ, sự khác biệt giữa những đứa con là điều đương nhiên bởi dù đứa trẻ thừa hưởng 50% ADN từ cha mẹ, nhưng ADN có thể thay đổi rất nhiều từ khi sinh đứa trẻ này đến lúc sinh đứa trẻ khác.

John Pappas, giám đốc dịch vụ di truyền học lâm sàng tại bệnh viện nhi Hassenfeld ở New York cho biết, nhiều người được dạy trong lớp sinh học rằng một gene ảnh hưởng đến một đặc điểm, nhưng thực tế rất khác, chẳng hạn màu mắt liên quan đến ít nhất 16 gene và nhiều vùng gene quy định khác nhau.

Khả năng khác biệt giữa ADN của anh chị em còn liên quan đến các yếu tố như chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường và căng thẳng có thể thay đổi cách thức biểu hiện gene.

Nghiên cứu về các cặp song sinh giống hệt nhau cũng cho thấy những khác biệt còn do trải nghiệm môi trường. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2004 do Avshalom Caspi, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại đại học Duke, dẫn đầu, phát hiện sự khác biệt trong cảm xúc của người mẹ đối với cặp song sinh có ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Ảnh minh họa: ehowcdn.com

Trong một đoạn ghi âm từ nghiên cứu đó, liên quan đến các cặp song sinh sinh ra ở Anh và xứ Wales, người ta có thể nghe thấy một bà mẹ mô tả một cô con gái sinh đôi giống hệt nhau là "một con bò nhỏ...nghịch ngợm, huyên náo, hay bị thương". Cô mô tả đứa trẻ còn lại ngoan ngoãn, điềm tĩnh, đáng yêu hơn và nói nhớ bé này hơn chị gái khi hai đứa đi xa.

Jasmin Wertz, nhà tâm lý học tại đại học Edinburgh (Scotland), cho biết, yếu tố khác có thể dẫn đến sự khác biệt trong các cặp song sinh giống hệt nhau là kích thích nhận thức (những đứa trẻ nhận được nhiều hơn sẽ học tốt hơn) và kỷ luật (những đứa trẻ bị kỷ luật nghiêm khắc hơn có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về hành vi).

Bác sĩ Gabor Mate từng nói "không có hai đứa trẻ nào cùng một cha mẹ" bởi chúng chào đời ở nhưng giai đoạn sinh học khác nhau của cha mẹ và cha mẹ có phản ứng khác nhau đối với mỗi đứa con.

Sự khác biệt giữa anh chị em ruột là điều cha mẹ nên khuyến khích. "Ngoài việc chấp nhận và tìm hiểu xem con khác với anh chị em của mình thế nào và chiến lược nuôi dạy từng đứa, bạn cũng phải chấp nhận con khác mình", Wertz nói.

Horwitz, mẹ của ba người con trai rất khác nhau, cho biết điều đó gây bất ngờ lớn với vợ chồng cô. Horwitz mất rất nhiều thời gian để thừa nhận đứa con thứ hai hướng nội nhiều hơn.

Trước đây, người mẹ thúc giục con chơi với bạn bè, cho đến khi nhận ra con chỉ tương tác tốt với họ trên mạng và không nhất thiết quan tâm đến giao tiếp xã hội như mẹ hay anh cả. Khi cô ngừng thúc ép, mối quan hệ giữa hai mẹ con được cải thiện.

Với con trai thứ ba, cô kinh nghiệm nên không quá bất ngờ khi cậu không thích các môn thể thao đồng đội. Họ cùng tìm kiếm một loại hình hoạt động thể chất khác và đã đạt được đai đen nhị đẳng karate.

"Dù tìm ra cách nuôi con phù hợp với tính cách và sở thích của chúng đôi khi là thách thức, nhưng giờ đây, tôi có thể tôn vinh con người của chúng", người mẹ hiểu ra.

Nhà di truyền học Burke cho rằng điểm mấu chốt là trải nghiệm sống của mỗi người khác nhau. Vì vậy, cho con bạn không gian để trở nên khác biệt là vô cùng quan trọng.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 1451
  • Tổng: 502186