Lượt xem: 674

Góc khuất phía sau những đồng tiền gửi về từ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Góc khuất phía sau những đồng tiền gửi về từ xuất khẩu lao động Nhật BảnRate this post Đằng sau những đồng tiền mà những người con xuất khẩu lao động Nhật Bản gửi về là những bữa ăn tạm bợ, những giấc ngủ chớp nhoáng, là những tủi hờn xen lẫn những giọt nước

Đằng sau những đồng tiền mà những người con xuất khẩu lao động Nhật Bản gửi về là những bữa ăn tạm bợ, những giấc ngủ chớp nhoáng, là những tủi hờn xen lẫn những giọt nước mắt. “Kiếm tiền của người Nhật đâu phải dễ, chúng tôi phải xa quê hương, xa gia đình, bán mồ môi, nước mắt, thậm chí để lại một phần máu thịt ở đây mới kiếm được vài chục triệu mỗi tháng để gửi về nhà”.

Những ngày gần đây cộng đồng mạng đang truyền tai nhau những dòng chia sẻ về hoàn cảnh sống của những anh em lao động xa xứ. Những dòng tâm sự đó đã mang đến cho tất cả mọi người một góc nhìn khác về những người đi xuất khẩu lao động.

Họ phải bán mồ hôi, nước mắt mới có tiền gửi về Việt Nam

Lời gửi gắm tuy không dài nhưng cô đọng rất nhiều cảm xúc về cái mà người ta gọi là công ăn việc làm nơi xứ người. Bên cạnh sự hào nhoáng về số tiền chục triệu gửi về chính là những rủi ro mà đôi khi chỉ cần sơ suất là tai họa ập đến.

  • “Phía sau những đồng tiền con gửi về…
  • Phía sau những câu nói: “mày thiếu gì tiền?” mà bạn bè vẫn ban tặng cho con…

“Chúng tôi đã phải đánh đổi tuổi trẻ, sức khỏe và cả thời gian bên gia đình để sang Nhật với mong muốn tìm kiếm một cơ hội đổi đời sau khi về nước. Người ta nói đúng, Nhật Bản không cho chúng tôi tiền, họ chỉ cho chúng tôi cơ hội. Chúng tôi phải cố gắng nhiều lắm. Chúng tôi phải làm việc cật lực, bán mồ hôi, bán nước mắt, bán cả máu mình mới có tiền gửi về cho gia đình”.

Rất nhiều người vẫn chưa biết sự thật đằng sau những đồng tiền đó, nó là một chuỗi những ngày gian nan vất vả và có khi được đánh đổi bằng máu và nước mắt…

Để có được những đồng tiền gửi về nhà trả nợ ngân hàng cho bố mẹ, những người lao động Việt tại Nhật Bản phải thật chăm chỉ làm việc, chịu khó học hỏi và quan trọng là biết lắng nghe những gì ông chủ xí nghiệp nói. Làm thêm vào buổi tối hoặc ngày nghỉ, lễ tết thì lương của lao động sẽ được tính 125% – 200% lương. Do đó để kiếm thêm được thu nhập, nhiều người đã tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ để cật lực làm việc trong khi bạn bè thì đi chơi thăm thú đất nước mặt trời mọc.

Không những lao động vất vả mà họ còn phải chịu cảnh tự lực lo liệu từng bữa ăn cho bản thân, xa gia đình, xa những người thân thuộc thay vì sống trong vòng tay của cha mẹ: “Những hào nhoáng khi được xuất cảnh ra nước ngoài là những ngày lao động vất vả, những bữa cơm hộp chớp nhoáng, hay những phút chợp mắt vạ vật.”
Thế mới biết để có tiền thì họ phải vạ vật như thế nào nơi đất khách. Những người cha, người mẹ, người anh, người chị nào đôi khi vô tình buông lời oán trách nói họ lắm tiền mà không giúp đỡ liệu có quá nhẫn tâm.

Những tâm sự đầy nước mắt của những người lao động xa quê hương

Chính vì những lời chia sẻ đó đã viết ở một trang cộng đồng của những người Việt lao động ở nước ngoài, nên không ít cá nhân đã trải lòng mình về cuộc sống nơi đất khách. Kèm theo đó chính là những lời động viên từ khắp mọi người từ mọi nơi trên đất nước. Những chất liệu đó đã dệt nên một bức tranh về toàn cảnh của công cuộc mưu sinh:

– Em sống 5 năm ở nơi đất nước mặt trời mọc. Đã từng trải và cảm thấy cuộc sống nơi đất khách quê người buồn nhiều hơn vui, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, thật sự cực lắm…

– Tôi cũng đã từng sống ở nước ngoài, phải làm 16 tiếng 1 ngày, đã từng phải nhai mì tôm sống thay cơm, đã từng ngủ trong một căn phòng 30m2 mà có tới 25 con người, rệp bò lúc nhúc, đi xuất khẩu lao động là vậy đấy.

– Cứ nói đi nước ngoài là sướng, nhưng đằng sau cái sướng đó là trăm bề nỗi khổ! Mưu sinh kiếm sống, bương trải bộn bề. Còn chưa nói đến đột tử và tai nạn nơi đất khách quê người.

– Trước đây, mình cũng từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, cuộc sống không như là mơ đâu. Ca ngày ca đêm không biết đến mặt trời, mặt trăng. Một ngày làm việc 15-17h mà chỉ thu được ít tiền thôi.

Trên đây là những lời chia sẻ tận đáy lòng của người lao động xa xứ để mọi người ở Việt Nam có một cái nhìn chính xác hơn về cuộc sống xa xứ , biết gìn giữ , quý trọng những đồng tiền mà anh em lao động gửi về. Tiền làm ra mới khó chứ tiêu thì nhanh lắm.

Lao động việt tại Nhật Bản – họ là những con người hy sinh hạnh phúc, chịu xa quê hương để mong có cơ hội kiếm thêm thu nhập gửi về để gia đình có thêm cuộc sống đầy đủ hơn. Dù biết cuộc sống nơi đất khách quê người là không hề dễ dàng nhưng họ vẫn cố gắng làm việc và chỉ mong ngày về đoàn tụ với người thân của mình với cuộc sống sung túc hơn. Vậy nên hãy trân trọng công sức người lao động Việt Nam cũng như thấu hiểu những thiệt thòi họ chịu đựng nơi xứ người xa lạ.

Hy vọng rằng những ai ở Nhật Bản hay đất nước khác sẽ đủ nghị lực hoàn thành mục tiêu của mình và cũng mong rằng những người ở quê hương sẽ hiểu rằng lao động là vất vả nhưng vinh quang. Những người đang làm việc nơi xứ người cũng phải vất vả chẳng kém chúng ta để chạm tới vinh quang mà bất kỳ người nào ở tuổi lao động cũng muốn theo đuổi.


© Copyright 2020-2021 TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO.