Lượt xem: 464

Doanh nhân Nguyễn Hùng Nghĩa: “Chạm đỉnh thành công từ hai bàn tay trắng”

Ngày chân ướt chân ráo lên Sài Gòn tìm việc, chàng trai trẻ tuổi đôi mươi ngày ấy anh chỉ có trong tay vỏn vẹn tấm bằng Tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS). Anh được nhận làm việc trong một công trình xây dựng, xuất phát điểm là thợ hồ. Ít ai ngờ 30 năm sau nhờ nỗ lực phấn đấu anh trở thành Tổng Giám đốc của một Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng được nhiều đối tác tín nhiệm, tin cậy.

Doanh nhân Nguyễn Hùng Nghĩa, vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xứ lụa Tân Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, là con trai cả, trong một gia đình có 5 người em. Sống trong cảnh nghèo khó, từ nhỏ anh ý thức được trách nhiệm của người con cả đối với gia đình, một buổi đi học, buổi còn lại đi làm, ai thuê gì cậu bé Nghĩa điều làm, không nề hà, than phiền nặng nhọc, vất vả miễn sao công việc không phạm pháp, làm để trang trãi, chia sẻ một phần bớt đi cái nghèo, cái đói, cái khổ, gánh nặng cho gia đình. Năm anh vừa tốt nghiệp THCS, chứng kiến cảnh cha mẹ phải gồng gánh trăm bề để lo học phí cho cả 6 người con được đến trường, chàng trai 15 tuổi đau lòng bật khóc, số phận đưa chàng trai ấy vào ngã rẽ cuộc đời, anh quyết định nghỉ học nhường cơ hội đến trường cho các em.

KS. Nguyễn Hùng Nghĩa giản dị trên công trường

Anh không khỏi kìm nén xúc động khi kể, lúc bấy giờ, thợ hồ một công việc thịnh hành nhất, bởi ai cũng có thể làm được, không phân biệt bằng cấp, đàn ông hay phụ nữ, nghề có thu nhập khá cao. Nắm bắt được ngay cơ hội, lập tức anh xin đầu quân vào một đoàn thợ trong làng. Ban đầu anh được làm thợ phụ với nhiệm vụ trộn hồ, bưng bê, khoanh vác vật liệu xây dựng, dọn dẹp,… cho đến hết ngày làm việc. Một ngày nọ, nghe tin sắp có đoàn thợ sang Campuchia anh liền mạnh dạn xin ông chủ thầu cho theo. Khi xong việc đoàn thợ hồ lại kéo sang Lào tiếp tục “chinh chiến”. Ròng rã gần 2 năm trời anh cùng đoàn bươn chải nhiều công trình trên đất bạn, nếm trải đủ mọi mùi khổ cực, thiếu thốn.

Cùng các lãnh đạo tỉnh An Giang, khảo sát KCN Tân Trung - An Giang

Năm 1988, ở địa phương có một bậc thầy trong ngành xây dựng vì mến tinh thần chịu thương chịu khó, ham học hỏi có trách nhiệm cao trong công việc nhận anh làm người để truyền nghề. Cũng từ đó, cậu học trò bì bõm theo thầy lên Sài Gòn học việc. Anh nhớ lại: “Hồi còn nhỏ, xem trên vô tuyến thấy Sài Gòn thật xa hoa, lộng lẫy, tôi liền nghĩ ở thành phố lớn chắc chắn sẽ tập trung nhiều điều hay, nhiều kiến thức cho mình học hỏi, chiêm nghiệm,… Ước ao lắm nhưng thời đó chỉ con nhà giàu mới được lên Sài Gòn học tập và sinh sống, khi thầy đề nghị tôi cùng lên Sài Gòn, tôi không kiềm chế được niềm vui, niềm hạnh phúc tột cùng của mình…”,

Cùng lãnh đạo tỉnh dự lễ khởi công chợ Vị Tân, Tp. Vị Thanh

Anh hồi ức: “Khi mới lên Sài Gòn, tài sản lớn nhất của tôi lúc bấy giờ là chiếc xe đạp mang từ quê lên đây là phương tiện duy nhất đi làm, cũng là năm đầu tiên tôi biết nhớ nhà da diết nhưng không về, nhiều lúc ốm đau chỉ biết nằm quấn mình trong chiếc chăn mỏng dính, không dám đi bệnh viện…. không có lấy xu tiền sinh hoạt làm sao về thăm nhà hay đi viện được cơ chứ (anh cười)… Trải qua nhiều khó khăn, nhiều đêm liền trằn trọc tôi nghĩ chỉ có tiếp tục học tập mới có thể giúp mình “cải số”, thay đổi vận mệnh làm chủ bản thân.

Anh tích cực hưởng ứng các hoạt động tại quê nhà

Nghĩ là làm, ban ngày anh quần quật ở công trình, đến tối dù thấm mệt nhưng anh và người bạn gái vẫn đều đặn đạp xe tham gia các lớp học ban đêm tại trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, học vẽ Thiết kế, Lập Dự toán xây dựng. Trong quá trình đó, năm 1991, Anh tham gia học thêm các lớp chứng chỉ về ngành Kế toán, Quản trị Doanh nghiệp, chuyên môn về xây dựng… tại trường Đại học mở TP. Hồ Chí Minh.

Với nhiều năm kinh nghiệm, năm 1995, từ một thợ hồ đúng nghĩa anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm là Phó Chủ nhiệm Tổ hợp Xây dựng Đức Minh Quận 3. Năm 1996, anh làm Phó Giám đốc Xí nghiệp 2 Công ty Xây dựng Thanh Bình (thuộc Bộ Quốc phòng). Năm 1997 làm Phó Giám đốc Công ty Tùng Minh (Quận 1). Đến 1998 làm Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Vạn Hòa (Quận 1). Năm 2000 làm Quyền Giám đốc Công ty Tân Ngọc Anh. Ngày 20-12-2001, Anh thành lập Công ty Thiết kế – Xây dựng Hùng Nghĩa chuyên Thiết kế, Xây dựng những công trình Dân dụng và Công nghiệp.

Với anh cho đi là nhận lại, anh thường xuyên đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện

Tôi biết anh từ những năm 2001, khi Anh thành lập Công ty Thiết kế – Xây dựng Hùng Nghĩa chuyên Thiết kế, Xây dựng những công trình Dân dụng và Công nghiệp và cơ duyên làm việc cùng anh những ngày tháng năm ấy. Lúc bây giờ từ một Công ty nhỏ chuyên xây dựng những công trình xây dựng dân dụng với đội ngũ non nớt đa phần là những bạn thợ và anh em trong nghề trước đây cùng anh phấn đấu gây dựng thương hiệu bằng sự tỉ mỉ, bằng cái tâm của đội ngũ nhân viên, Ê-Kíp thợ xây, thợ điện nước, thợ sơn, thợ cơ khí... của Công ty đã lấy được lòng tin khách hàng lớn. Sự thành công của anh lúc này chính là cách quản trị con người, lúc này trên phương diện anh là Giám đốc Công ty nhưng lúc nào anh vẫn gần gũi và xem nhân viên của mình như một gia đình, ai ốm đau bệnh tật, khó khăn thiếu thốn anh đều giúp đỡ vì hơn ai hết anh hiểu rõ họ bởi vì anh xuất thân từ một thợ hồ. 


  Công ty Hùng Nghĩa với những ngày đầu xây dựng

Từ một thợ hồ trở thành Tổng Giám đốc Công ty riêng có nhiều khách hàng đối tác lớn sẽ là câu hỏi lớn với nhiều người nhưng với tôi thành quả mà anh đạt được là cái hùng dũng trong cách suy nghĩ để làm và nghĩa khí mà anh dành cho nhân viên như cái tên của anh vậy.

Một số công trình tiêu biểu

Kho lương thực Thuận Phát - Huyện Hòn Đất, An Giang

Nhà máy chế biến thủy sản Hòa Phát - Khu Công nghiệp Bình Long, Huyện Châu Phú, An Giang

Năm 2004, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, anh tiếp tục con đường học tập bằng cách quay lại học THPT tại trường Giáo dục Thường xuyên Quận 8. Miệt mài vừa làm vừa học, ngày này nối tháng nọ đến năm 2008 anh chính thức cầm trong tay tấm bằng Tốt nghiệp cấp 3, sau khi có tấm bằng THPT anh tiếp tục học Đại học Bách khoa Đà Nẵng chuyên nghành Dân dụng và Công nghiệp. Đến năm 2013 anh cầm tấm bằng Kỹ sư Xây dựng, rồi học tiếp vào trường Đại học Bình Dương với ngành Quản trị Kinh doanh. Cuối năm 2017 anh vinh dự nhận tấm bằng thứ 2 về Cử nhân Kinh tế.

Doanh nhân Nguyễn Hùng Nghĩa với tấm bằng kỹ sư xây dựng

Đằng sau sự thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ đó là vợ anh con gái út họ Lâm (Người Hoa) là người lui ra sau luôn san sẻ mọi thứ khó khăn để hỗ trợ anh biến ước mơ của mình thành hiện thực”.
Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, miệt mài, thêm sự động viên của gia đình cũng như người bạn đời bên cạnh anh từ thuở bần hàn cho đến nay. Anh Nguyễn Hùng Nghĩa chèo chống Công ty ngày một phát triển vững mạnh trong nghành xây dựng cạnh tranh khốc liệt nhất là nguồn nhân lực.
Gặp anh ở các sự kiện thiện nguyện với giọng cười khoan khoái, chân chất bình dân như ngày nào, anh vẫn để lại trong tôi một người anh mà cách đây gần 15 năm tôi đã gặp. 

Cùng các doanh nhân nghệ sĩ trong một buổi quyên góp thiện nguyện.

Khác với suy nghĩ của nhiều người làm trong lĩnh vực xây dựng là khô khan, trái lại doanh nhân Nguyễn Hùng Nghĩa lại khá thân thiết với anh em nghệ sĩ và thường xuên xuất hiện trong các chương trình của bạn bè thân thiết.

Với quan hệ rộng và thường xuyên hoạt động trong Showbiz, Anh cho biết hiện anh là thành viên ban giám khảo cuộc thi " Hoa hậu phụ nữ toàn cầu" sẽ diễn ra vào tháng 8 tại Đà Lạt, và cuộc thi Ảnh online hoa hậu biển 2022 tổ chức vào đầu năm 2022. do Cty TNHH MTV Quốc Tế Kim Hải đơn vị chủ quản TVO 24 Giờ phối hợp Cty CP Công Nghệ Truyền Hình Việt Nam Trực Tuyến TVO đứng ra tổ chức.

Anh còn cho biết thêm, ngoài những việc ở công trình, văn phòng công ty anh còn quản trị nhiều tổ chức, trong đó có Group Thị xã Tân Châu, An Giang, Group đồng hương có khoảng gần 100.000 thành viên, nơi chia sẻ yêu thương, kết nối những người con xa xứ.

Trần Kiên/ Tổng hợp - Ảnh nhân vật cung cấp


© Copyright 2020-2022 TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO. Thiết kế bởi Zozo