Lượt xem: 2513

DIỄN ĐÀN VÀ TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ VÀ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐÔNG ĐẦU TƯ PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM

Đây là lần đầu tiên, 1 sự kiện chuyên đề về vấn đề công nghệ biển được diễn ra, nhằm tập hợp các thông tin và đánh giá thực trạng, cơ hội phát triển kinh tế biển Việt Nam từ góc độ ứng dụng công nghệ biển ở hiện tại và tương lai. Chương trình do Trung tâm Nghiên Cứu Đầu Tư Hỗ Trợ Phát triển Kinh tế biển Việt Nam - CMED và Hội Nghiên Cứu Tư Vấn Về Chính Sách Pháp Luật Cho Hoạt Động Đầu Tư Tại Việt Nam cùng TVO Truyền Hình Việt Nam Trực Tuyến đồng tổ chức.

DIỄN ĐÀN VÀ TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ VÀ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐÔNG ĐẦU TƯ PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM nơi tụ hội các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, nhằm phát triển kinh tế biển Việt Nam. Là nơi gặp gỡ chia sẻ giữa các nhà quản lý chính sách 28 tỉnh thành ven biển, các bộ ban ngành liên quan, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, các chuyên gia công nghệ cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ liên quan đến công nghệ biển.

 

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT),

Tổng cục Biển và Hải đảo VN (Bộ TNMT)

Hiệp hội nghiên cứu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam

CHƯƠNG TRÌNH DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM 

Tầm quan trọng của kinh tế biển đối với Việt Nam

Là quốc gia ven biển, Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260km, có diện tích các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên 1 triệu km2, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên 3.000 đảo và quần đảo khác. Việt Nam có trên 50% dân số sống ở 28 tỉnh, thành phố ven biển; có nhiều tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, như: giao thông vận tải biển; khai thác và chế biến khoáng sản; khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản, phát triển du lịch biển...

Trên vùng biển Việt Nam, đến nay đã phát hiện được khoảng 11.000 loài sinh vật cư trú trong hơn 20 kiểu hệ sinh thái điển hình, thuộc 6 vùng đa dạng sinh học biển khác nhau. Ngoài ra, còn có 1.300 loài trên các hải đảo. Đa dạng sinh học biển và các hệ sinh thái đã cung cấp nguồn lợi hải sản to lớn cho nền kinh tế với sản lượng thủy sản khai thác của cả nước đạt trên 3 triệu tấn.

Về khoáng sản, biển Việt Nam có khoảng 35 loại hình khoáng sản có quy mô trữ lượng khai thác khác nhau. Trong đó, ngoài dầu khí là tài nguyên lớn nhất ở thềm lục địa, nước ta còn có tiềm năng băng cháy (bao gồm khí hydrocarbon và nước) - loại hình tài nguyên mới của thế giới. Vùng ven biển chứa đựng tiềm năng to lớn về quặng sa khoáng như titan, zircon, thiếc, vàng, sắt, mangan, thạch cao, đất hiếm,...

Về phát triển du lịch biển, hiện đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch phát triển mạnh, hình thành các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế ven biển, thúc đẩy khai thác tiềm năng, lợi thế biển. Việt Nam cũng đã hình thành 3 trung tâm du lịch biển có sức hút với khách quốc tế gồm: vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Đà Nẵng, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với những cơ sở lưu trú hiện đại 4-5 sao, có thể đón những đoàn khách đến nghỉ dưỡng và phát triển du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo).

Một lợi thế quan trọng khác là vùng biển Việt Nam thuộc biển Đông - một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Năng lực vận tải biển của Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong ASEAN và thứ 30 trên thế giới với hơn 1.500 tàu biển các loại. Dịch vụ logistics Việt Nam hiện xếp thứ 64/160 về mức độ phát triển và đứng thứ 4 trong ASEAN (theo đánh giá năm 2016 của Ngân hàng Thế giới). Đến nay, Việt Nam đã ký hiệp định hàng hải thương mại với 26 quốc gia. Việt Nam đã phát triển được 30 cảng biển với 166 bến cảng, 350 cầu cảng với tổng chiều dài khoảng 45.000 m; xây dựng 18 khu kinh tế ven biển...

Những năm qua kinh tế biểncủa Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức đáng khích lệ; các ngành kinh tế thuần biển đóng góp 10% GDP cả nước, kinh tế của 28 tỉnh, thành phố ven biển ước chiếm 65-70% GDP cả nước…

Tuy nhiên, quá trình phát triển ẩn chứa không ít nguy cơ và thách thức như:

Nhận thức chung về phát triển bền vững đất nước dựa vào tiềm năng biển, đảo còn chưa sâu sắc, chưa đầy đủ. Cùng với đó, nhận thức về vai trò, vị trí của biển và kinh tế biển của các cấp, các ngành, các địa phương ven biển và người dân chưa đầy đủ, quy mô kinh tế còn nhỏ bé, chưa tương xứng với tiềm năng; cơ cấu các ngành nghề trong các lĩnh vực kinh tế biển chưa hợp lý, chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện để vươn ra vùng biển quốc tế. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng các khu kinh tế ven biển còn tràn lan, thiếu trọng tâm, trọng điểm. Vẫn còn nặng tư duy khai thác tự phát, chưa thực sự coi biển là ngôi nhà chung, do vậy sống nhờ biển hơn là dựa vào biển mà giàu lên, khai thác chưa thực sự gắn liền với bảo tồn, phát triển.

Kết cấu hạ tầng các vùng biển, ven biển và hải đảo còn yếu kém, lạc hậu, manh mún, thiết bị chưa đồng bộ, nên hiệu quả sử dụng thấp, kém bền vững. Các cảng biển, các khu kinh tế, sân bay ven biển còn nhỏ bé, chưa hình thành một hệ thống kinh tế biển liên hoàn… Hiện nay, hầu như tỉnh nào ở ven biển cũng quy hoạch cảng biển, nhưng không đủ kinh phí xây dựng, nên nhiều công trình dang dở; một số địa phương xây dựng cảng nhưng không thể khai thác, sử dụng, vì tính toán không hợp lý, gây lãng phí, kém hiệu quả.

Các phương tiện, thiết bị nghiên cứu khoa học biển và hệ thống các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực cho kinh tế biển chưa được đầu tư xứng đáng; các cơ sở quan trắc, dự báo, cảnh báo biển, thiên tai biển, các trung tâm tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn,… ở ven biển còn nhỏ bé, trang bị thô sơ. Các phương thức quản lý biển mới, tiên tiến còn chậm được nghiên cứu áp dụng, như: quản lý tổng hợp dải ven biển, quản lý không gian biển, quy hoạch sử dụng biển chưa chú ý nghiên cứu ứng dụng công nghệ biển tiên tiến trong khai thác tài nguyên biển.

Tình hình khai thác, sử dụng biển và hải đảo chưa đạt hiệu quả cao, thiếu bền vững do khai thác tự phát, không tuân thủ quy hoạch biển đảo. Phương thức khai thác biển chủ yếu vẫn theo hình thức sản xuất và đầu tư nhỏ, sử dụng công nghệ lạc hậu, chủ yếu là ưu tiên khai thác tài nguyên biển ở dạng vật chất, không tái tạo; chú trọng nhiều đến sản lượng, số lượng, ít chú ý đến chất lượng và lợi ích lâu dài của các dạng tài nguyên. Ngoài ra, công tác quản lý, giám sát việc khai thác nguồn lợi biển còn nhiều yếu kém. Sự tham gia của cộng đồng địa phương vào tiến trình quản lý còn rất thụ động, chưa làm rõ vấn đề sở hữu, sử dụng đất ven biển và mặt nước biển cho người dân vùng ven biển.

Đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản giảm sút. Các hệ sinh thái quan trọng bị suy thoái, bị mất và thu hẹp. Các hòn đảo có xu hướng di chuyển ra xa bờ hơn do thay đổi cấu trúc hoàn lưu ven biển, thay đổi tương tác sông biển ở các vùng cửa sông ven bờ, mất tới 60% các nơi cư trú tự nhiên quan trọng. Rừng ngập mặn mất khoảng 15.000 ha/năm, khoảng 80% rặng san hô, 50% thảm cỏ trong vùng biển Việt Nam nằm trong tình trạng rủi ro. Khoảng 100 loài có mức độ nguy cấp khác nhau và trên 100 loài đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Nguồn lợi hải sản có xu hướng giảm dần về số lượng và trữ lượng, nguồn lợi hải sản ở vùng biển gần bờ có dấu hiệu bị khai thác cạn kiệt.

Môi trường biển bị ô nhiễm và biến đổi theo chiều hướng xấu. Ngày càng có nhiều chất thải chưa qua xử lý từ các lưu vực sông và vùng ven biển được đổ ra biển, một số khu vực ven bờ bị ô nhiễm, hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô rộng. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang chịu tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trước hết là vùng ven biển và các đảo nhỏ. Đặc biệt, việc Trung Quốc mở rộng, tôn tạo trái phép các bãi rạn san hô ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo…, khiến cho môi trường rạn san hô ở đây bị phá hủy vĩnh viễn, nguồn lợi thủy sản suy thoái đến mức khó có thể phục hồi và nghề cá khu vực có nguy cơ đổ vỡ.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 26/NQ-CPngày 5/3/2020, ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày 18/5/2020 Thủ tướng đã ra Quyết định 647/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Như vậy có thể thấy, kinh tế biển có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội cũng như sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Muốn đạt được mục tiêu trong vòng từ 10 đến 20 năm nữa đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển”, chúng ta sẽ cần phải tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ có dựa vào khoa học, công nghệ, tri thức để gia tăng những giá trị của tiềm năng, lợi thế từ biển mới có thể mang lại bước chuyển đổi cơ bản trong phát triển kinh tế biển.

Trước thực tế đó, TVO đề xuất tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế Biển Việt Nam nhằm mục đích tụ hội các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phát triển kinh tế biển Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà quản lý chính sách 28 tỉnh thành ven biển, các bộ ban ngành liên quan, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, các chuyên gia công nghệ cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ liên quan đến công nghệ biển.

Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tính năng động, thích nghi với hoàn cảnh mới sau đại dịch Covid của các đơn vị chủ trì, các doanh nghiệp đồng hành cùng Diễn đàn sau hơn 20 năm thực hiện quy hoạch biển, hơn 10 năm thực hiện chiến lược biển, đồng thời kết nối các cơ hội đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế biển góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước .

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ DIỄN ĐÀN

Đơn vị chủ trì

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT)

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

HH nghiên cứu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Thời gian và địa điểm:

 Dự kiến: Quý IV năm 2020

Địa điểm: Hà Nội

Quy mô, thành phần khách mời

 •  Lãnh đạo Chính phủ
 • Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương
 • Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch,…
 • Lãnh đạo 28 tỉnh thành ven biển
 • Các nhà nghiên cứu khoa học về công nghệ biển tại Các Viện, Trường Đại học trong nước và quốc tế
 • Ngân hàng thế giới, Tổ chức Hàng hải quốc tế, …
 • Đại sứ quán, Lãnh sứ quán các nước tại Việt Nam
 • Các Quỹ đầu tư, ngân hàng
 • Các Hiệp hội ngành nghề
 • Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực biển và liên quan
 • Các doanh nghiệp cung ứng giải pháp công nghệ
 • Các cơ quan báo chí truyền thông
 • Dự kiến 400 khách mời tham dự

Nội dung chính của Diễn đàn

 • Khung khổ luật pháp, các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biển
 • Các cơ hội, tiềm năng phát triển các ngành kinh tế biển, kinh tế ven biển
 • Những rào cản, thách thức đặt ra đối với các ngành, các địa phương
 • Những xu thế phát triển mới, lĩnh vực mới: năng lượng tái tạo, du lịch thân thiện môi trường,…
 • Các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật, tri thức ứng dụng để phát triển kinh tế biển
 • Kết nối doanh nghiệp, địa phương và các nhà đầu tư ký kết hợp tác
 • Trưng bày triển lãm hình ảnh thành tựu kinh tế biển của các địa phương, doanh nghiệp
 • Trải nghiệm trực quan các ứng dụng công nghệ
 • Phát hành kỷ yếu của Diễn đàn

Kế hoạch triển khai quý 2 năm 2021

 • Trước ngày 10/3 Gửi văn bản tới các đơn vị phối hợp thực hiện
 • Từ 15/3 – 30/5: Trao đổi nội dung với các đơn vị, địa phương, mời VIP, doanh nghiệp…
 • Tháng 06: Các công tác chuẩn bị hậu cần, truyền thông
 • Tháng 07: Tổng duyệt
 • Tháng 08: Thực hiện chương trình

Thạc sĩ Đỗ Văn Hải và Giáo sư Hà Tôn Vinh cùng các nhà chuyên môn.

Cùng Ông Ngô Thường Sang chủ tịch Hội dầu khí Việt Nam trong buổi diễn đàn cao cấp về năng lượng Việt Nam 2020

BGĐ VIETSOVPETRO một trong những đơn vị đồng hành diễn đàn Kinh tế biển 2020

Toàn cảnh diễn đàn

 CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỚNG TỚI DIỄN ĐÀN

 • Tổ chức khảo sát thực tế tình hình hoạt động tại các doanh nghiệp, các địa phương về kinh tế biển
 • Giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn trên các phương tiện truyền thông của TVO và các báo bảo trợ thông tin khác

ĐỀ XUẤT BAN TỔ CHỨC

 1. Phê duyệt kế hoạch chương trình chung và sớm cho ý kiến chỉ đạo, đồng ý chủ trì Diễn đàn
 2. Cử lãnh đạo chuyên trách, chỉ đạo các hoạt động của chương trình
 3. Tham gia các hoạt động chính:
  • Phê duyệt kế hoạch chung
  • Ký giấy mời và mời các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự
  • Phát biểu khai mạc và chủ trì

 

 Người lập

Trưởng ban Tổ chức Diễn dàn

Ths. Đỗ Văn Hải

Mọi chi tiết xin liên hệ Thạc sĩ. Đỗ Hải - Trưởng ban tổ chức

- Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên Cứu Đầu Tư Hỗ Trợ Phát triển Kinh tế biển Việt Nam

- Trưởng ban tư vấn truyền thông TVO

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Điện thoại: 0912 305 666 - Email: dovanvn2002@gmail.com

 

Quý đại biểu quan tâm xin vui lòng xem các tài liệu dưới đây: 
Thư mời tham gia chương trình Đang cập nhật...
Nội dung chương trình Đang cập nhật...
Phiếu đăng ký tham dự và kết nối đầu tư (dành cho doanh nghiệp) Đang cập nhật...
Phiếu đăng ký tham dự chương trình Đang cập nhật...
Danh sách các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia phiên kết nối Đang cập nhật...


© Copyright 2020-2022 TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO. Thiết kế bởi Zozo